5 kinh nghiệm quản lý kho tránh thất thoát

Rate this post

Quản lý kho hàng là tất cả các công việc liên quan đến tổ chức, sắp xếp và giám sát kho lưu hàng hóa. Thông qua đó, người quản lý cập nhật kịp thời số lượng, chất lượng hàng hóa lưu trữ; từ đó đưa ra kế hoạch cân đối xuất nhập hàng hóa; đảm bảo sự ổn định và liên tục cho hoạt động sản xuất cũng như phân phối trên thị trường. Chính vì vậy để quản lý kho hiệu quả là nỗi trăn trở của doanh nghiệp. Dưới đây PosX xin chia sẻ một vài kinh nghiệm trong việc quản lý kho sao cho hiệu quả nhất.

1. Sắp xếp vị trí kho hàng thông minh

Để quản lý kho hàng hiệu quả, việc đầu tiên bạn cần lưu ý chính là bố trí lại cách sắp xếp đồ đạc trong kho, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tìm kiếm. Thực tế hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp không chú trọng đến việc bố trí không gian kho. Điều này làm lãng phí thời gian tìm kiếm và có thể tạo nên căng thẳng không đáng có đối với người quản lý và nhân viên kho.

Để giảm thiểu được điều này, quản lý kho và chủ doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý:

  • Sắp xếp các sản phẩm, mặt hàng trong kho theo mức độ liên quan và theo mức độ tìm kiếm (xếp những sản phẩm, mặt hàng thường xuyên sử dụng ra phía bên ngoài, các mặt hàng sản phẩm ít sử dụng hơn xếp vào phía trong).
  • Thống nhất nguyên tắc sắp xếp kho và phổ biến với tất cả nhân viên kho, để mọi người, đặc biệt những người chưa có kinh nghiệm quản lý kho cùng hình thành  ý thức tốt

quản lý khó hàng hiệu quả

2. Kiểm kê kho định kỳ 

Đây là hoạt động cần thường xuyên thực hiện để việc quản lý kho hàng đạt hiệu quả tốt nhất. Vì những nguyên nhân khách quan như: người dùng quên nhập dữ liệu; nhập sai hoặc nhầm giữa hàng hóa này với hàng hóa khác;… có thể dẫn đến sự chênh lệch hàng hóa giữa thực tế và báo cáo. Do đó để xác định số lượng hàng hóa trong kho có khớp với báo cáo; tình trạng hư hỏng, giảm chất lượng thực tế thì doanh nghiệp nên định kỳ kiểm kê kho hàng của mình.

Hơn nữa, việc làm này hỗ trợ cho người quản lý kịp thời ra quyết định luân chuyển hàng hóa; tránh tình trạng hao mòn, giảm giá trị sử dụng của hàng hóa.

3. Nhân viên kho luôn lập phiếu nhập, xuất kho cẩn thận

Một hoạt động hết sức quan trọng của nhân viên kho đó là tiếp nhận và kiểm tra các chứng từ, giấy tờ yêu cầu xuất, nhập hay lưu chuyển hàng hóa. Do đó bạn cần có hiểu biết cũng như thành thạo kỹ năng kiểm tra để tiến hành công việc một cách thuận lợi nhất. Bên cạnh đó nhân viên cũng cần am hiểu việc lập phiếu nhập xuất kho đầy đủ và chi tiết nhất cho đối tác và cho cửa hàng. Với việc quản lý cẩn thận trong quá trình nhập, xuất kho sẽ giúp quản lý kho rất hiệu quả tránh mất mát, chênh lệch hàng hóa.

4. Giao trách nhiệm cho từng nhân viên kho

Với nhiều doanh nghiệp có nhiều kho hàng và kho hàng rộng, quản lý có thể phân chia các tầng quản lý và phân chia người quản lý từng mảng nhỏ. Việc giao trách nhiệm cho từng nhân viên sẽ khiến ý thức làm việc của nhân viên, đặc biệt là những nhân viên chưa có kinh nghiệm quản lý kho trở nên tốt hơn, hạn chế việc thất thoát hàng hóa trong kho, giúp quá trình quản lý kho hiệu quả hơn.

5. Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý hiệu quả.

Việc quan lý kho yêu cầu nhiều nhất ở người quản lý đó chính là sự chính xác, tỷ mỉ. Nhưng chúng ta cũng không thể nào không xảy ra sai sót trong quá trình đó. Những phần mềm quản lý bán hàng đã ra đời để giải quyết vấn đề đó. Tính năng quản lý kho cũng chính là tính năng nổi bật của phần mềm quản lý bán hàng PosX.

Khi sử dụng, bạn có thể dễ dàng:

– Quản lý hàng hóa theo thời gian xuất nhập, số lượng, giá nhập, vị trí để…

– Quản lý hàng hóa thông minh với mã vạch.

– Cập nhật số lượng tồn theo thời gian thực và cảnh báo nếu vượt qua hạn mức tồn.

– Kiểm hàng tiện lợi chỉ cần các thiết bị có kết nối Internet.

Quản lý bán hàng đa kênh

Không những thế Posx là một giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp không những hỗ trợ bán hàng, quản lý kho chính xác mà còn cung cấp các giải pháp marketing, chăm sóc khách hàng ngay trong một giải pháp phần mềm.

Mọi thông tin xin liên hệ : 090.224.3822 để được tư vấn và báo giá về phần mềm.

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM