Bàn về Đặng Lê Nguyên Vũ và Elon Musk trong kinh doanh

Rate this post

Bài viết là lời chia sẻ, suy nghĩ của tác giả về góc nhìn khác của Đặng Lê Nguyên Vũ nhằm giúp mọi người rút ra được bài học để tránh vết xe đổ về sau. Hãy cùng Posx đọc bài viết để thấy được sự khác biệt giữa hai ông lớn trong kinh doanh này.

Đặng Lê Nguyên Vũ

1) VỀ MỨC ĐỘ ĐIÊN

Elon Musk cực thông minh từ nhỏ, ham mê đọc sách khoa học viễn tưởng, triết học, tôn giáo & điều duy nhất có ý nghĩa với anh là “làm điều lớn lao, thay đổi thế giới”. Mức độ truyền cảm hứng, làm những điều to tát, khai sáng thế giới thì ko ai bằng anh còn anh Vũ thì cũng rất truyền cảm hứng nhưng chỉ ở tầm bản làng VN ta.

Xem thêm: Phần mềm quản lý cửa hàng vật liệu xây dựng ,trang trí nội thất

2) VỀ Ý TƯỞNG KHAI SÁNG NHÂN LOẠI

Đặng Lê Nguyên Vũ

Elon Musk đã tạo ra Xcom rồi Paypal – Ngân hàng trực tuyến đầu tiên năm 2000, Space X – công ty phóng tên lửa vì muốn trăn trở muốn đưa người lên sao hỏa (mỗi lần phóng rẻ bằng ¼ các hãng hàng đầu thế giới), Tesla – xe hơi điện bảo vệ môi trường, SolarCity – Công ty cung cấp năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới… Và hàng trăm dự án tạo cảm hứng cho hàng tỷ người trên thế giới trong khi đó con người tài hoa Đặng Lê Nguyên Vũ đã có gì ngoài Trung Nguyen Cafe?

3) VỀ DÙNG NGƯỜI

Elon tàn bạo hơn anh Vũ rất nhiều vì cô trợ lý thân cận nhất của Elon đã làm cùng từ đầu 12 năm đòi tăng lương thế là anh ta cho tạm nghỉ 2 tuần, sau 2 tuần đến làm thì Elon nói rằng ko cần cô ta nữa chỉ vì cái đòi hỏi vô lý của người trợ lý. Nếu là người muốn làm việc lớn, việc vĩ đại anh Vũ ko được phép “quá nhu mì” & cần phải học điểm này ở Elon Musk.

Xem thêm: Phần mềm quản lý nhà thuốc

4) VỀ TÀI CHÍNH

Elon Musk

Elon rất giỏi vì anh ấy biết cách mua,biết cách bán, kêu gọi nhà đầu tư & nhờ bạn bè giúp đỡ (khi chỉ còn vài ngày là Tesla phá sản thì Elon đến nhờ bạn Larry Page mua lại, may điều này ko diễn ra), và còn biết cách thúc đẩy tất cả các nhân viên bán hàng. Trong khi đó anh Vũ để bà Thảo ném 1700 tỷ ra cửa sổ, cầm hết tiền, anh ko biết thế nào là tài khoản & bây h còn mở King coffee rồi lại còn đòi 51% Trung Nguyên…Sau 23 năm Trung Nguyên vẫn là 100% công ty gia đình, chưa lên sàn CK hoặc có các cổ đông ngoài, và nhiều năm nay lợi nhuận cứ giảm dần…

5) VỀ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN

Anh Vũ là người có tầm nhìn, có chiến lược rõ ràng, nhanh nhạy thích ứng thời thế & luôn tạo tính mới cho tổ chức nhưng khi thực thi nó thì ko thể vì mâu thuẫn và anh Vũ ko giải quyết được vấn đề này. Nếu bạn đã đọc cuốn “Good to Great” các bạn sẽ thấy khi thuyền đã ra khơi mà các thuỷ thủ vẫn cãi nhau, mâu thuẫn thì người thuyền trưởng phải ném những người cản trở xuống biển trước tiên. Lưu ý, Elon làm điều này cực tốt, anh luôn làm cho mọi người phải hiểu anh, tôn trọng tầm nhìn của anh, ủng hộ anh.

6) VỀ CHUYỆN GIA ĐÌNH

Elon Musk

Vợ đầu Justine của Elon đã sinh cho anh 5 người con, chê trách chồng bỏ bê gia đình & ko thể sống nổi cùng với con người “dị thường” đó nhưng khi ra đi chẳng dám đòi hỏi gì. Người vợ thứ 2, cực kỳ xinh đẹp cũng chỉ được vài năm & tự bỏ nhà đi vì không chịu được.

7) VỀ KIẾN THỨC XÃ HỘI

Đặng Lê Nguyên Vũ để sự việc tranh chấp của vợ, phân chia tài sản là một việc rất nhỏ đi quá xa. Những người có tham vọng lớn như anh ko bao h để đến mức như thế này, để anh phải đi tu, xa lánh truyền thông & ko dám bộc lộ con người & ko dám đương đầu ngay từ lúc mới phát sinh. Elon Musk ko thế, và các doanh nhân hàng đầu trên thế giới càng ko thế, họ có đầy đủ đội ngũ & hệ thống hỗ trợ để điều này ko xảy ra (ông chủ Amazon là ví dụ)

Xem thêm: Phần mềm quản lý siêu thị điện máy,điện tử-đồ gia dụng

KẾT LUẬN

Nhân đây tác giả muốn nói rằng chuyện ngày hôm nay có thể là rất to đối với anh, rất lớn đối với mọi người nhưng nó lại là rất nhỏ đối với thế giới. Vợ anh rồi cũng sẽ ko chịu nổi sức ép của truyền thông (vì bà ấy đưa chuyện riêng của gia đình lên truyền thông) mà đồng ý ăn chia – rồi mọi việc cũng sẽ trôi qua & đâu lại vào đấy. Tác giả chỉ mong anh sẽ nhiều sức khỏe & nhiều tâm huyết, xin anh hãy trở lại với bản chất con người thật của anh, tạo ra Trung Nguyên thật nhiều ý tưởng sáng tạo để Trung Nguyên vươn lên mạnh mẽ, mọi người đang rất cần “sự điên” của anh nhiều hơn nữa để đưa thương hiệu Việt Nam vươn xa toàn cầu. Theo tác giả, nếu ông Vũ không đủ sức để xử lý các tình huống đang diễn ra thì nên dừng lại các hoạt động ở Trung Nguyên.

Theo Nguyễn Trung Vũ

Bài viết liên quan: Có nên đầu tư bất động sản Condotel để tránh rủi ro?

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM