Bàn về vị thế của FPT trong những năm gần đây

Rate this post

Dưới đây là cảm nhận của anh Nguyễn Hoàng Nam về tập đoàn FPT và quá trình phát triển của FPT những năm gần đây. Cùng PosX đọc và cảm nhận nhé!

Make-FPT-Great-Again

Gần đây danh tiếng của FPT có vẻ kém hào quang. Khi lãnh đạo FPT đứng ra phát ngôn, số lượng người theo dõi giảm dần. Một số, tuy nhỏ, không cần che dấu vẻ công khai dè bỉu. Khi F đe dọa sẽ mở các cuộc chiến cạnh tranh mới, người hàng xóm CMC, trước đây luôn thần tượng FPT, cười khẩy, bình chân như vại. Trong lãnh thổ nhà F, nhân dân thờ ơ, đa phần tìm cách hưởng thụ cuộc sống bình yên của một “cường quốc”.

Vậy mà đã có một thời, cũng chưa lâu lắm, FPT sáng chói như một biểu hiện của trí tuệ, thành công. Là chỗ dựa của chính phủ. Là nỗi ghen tị không dấu diếm của giới doanh nhân và là điểm đến mơ ước của các tri thức trẻ.

Nhưng nếu nhìn vào các con số, tình hình không đến nỗi tệ. Dù không phải là Thánh Gióng, FPT vẫn tăng trưởng đều đặn. Doanh thu, lợi nhuận, quân số, khách hàng. Bộ máy quản trị chắc chắn, chính sách chế độ ổn định. FPT cũng không bỏ qua bất cứ một xu hướng hot nào, dù là robotic, AI, bán lẻ, giải trí hay ô-tô tự lái.

FPT bây giờ đông người hơn, đông khách hàng trên toàn thế giới hơn, đông tiền hơn. Nhưng lại kém quyến rũ hơn.

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng online

Tại sao?

Trước tiên, đa phần các thành tựu của FPT trong 10 năm gần đây, thấy quảng cáo đều là ở nước ngoài, gắn với các địa danh hào nhoáng như Dakkar, Tokyo, Austin, Frankfurt…, chẳng liên quan gì đến nhân dân trong nước, cũng chẳng mang lại lợi ích gì cho các quan chức chính phủ, cũng như hệ sinh thái các doanh nhân ngưỡng mộ. Trong nước, vị trí số 2 của FRT hay WorldCup Online của FPT Play không đủ gây ấn tượng.

Trong khi đó, giang hồ hiểm ác, cao nhân nảy nở, che đi phần lớn mặt trời của nhà FPT

Make-FPT-Great-Again

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị tạp hóa

Vừa hết VietJet đưa bikini lên máy bay, người đi ồ ạt như trẩy hội, đã thấy các thiếu nữ Thế Giới Di Động quẩy “Điện máy xanh” tung trời. Viettel âm thầm “tự diễn biến” thành tập đoàn công nghiệp quốc phòng, khoe bắn tên lửa hành trình thay vì giảm giá khuyến mại. Mấy ông trước nay tưởng tay to cục súc như Hòa Phát, Trường Hải, hóa ra cũng vào danh sách tỷ phú của Forbes. Miệng kẻ sang tự nhiên có gang có thép. Ngay cả lĩnh vực tưởng dặt dẹo như ngân hàng, VPBank vừa thoát mối lo tù tội, đã tuyên bố dẫn đầu Fintech, quảng cáo FE Credit dán đầy cột điện.

Trong lĩnh vực Sáng tạo công nghệ từng được coi là “sân sau” của FPT, trong khi FPT còn dè dặt thì các quỹ đầu tư tung tiền ôm hàng. Ba chàng trai xây dựng Foody, sau 5 năm bỏ túi 60 triệu mỹ kim. Uber vừa bị đè chết, NextTech đã tung ra ngay FastGo. Topica, GotIT, Yeah1 bây giờ mới là thần tượng của các tài năng trẻ.

Nhưng tốn giấy mực nhất có lẽ vẫn là trẻ trâu VinGroup. Tưởng đã an phận ngồi trên đống tài sản, bỗng đâu xuất chiêu liên tiếp. Chính phủ đang muốn công nghiệp. Có ngay VinFast. Thôi cứ làm con xe về học lái đã, già rồi mua chiếc tự lái cũng chưa muộn. Khởi công 2/9 năm ngoái, năm nay đã có xe đi triển lãm. Nhân dân hoang mang giáo dục, VinUni ra tay mời ngay Cornell về giảng dạy. Và mới đây nhất, tung chiêu VinID để trấn an bà con sợ Alipay sẽ chiếm mất thị trường thanh toán di động. Nếu năm sau họ có tung ra VinDoctor dùng AI để thay IBM Watson chữa bệnh thì tôi cũng không ngạc nhiên.

Nên trong lúc FPT vốn được thừa nhận là anh cả trong lĩnh vực CNTT, mải đi “dạy dỗ” thế giới, thì Vin nổi lên, với tiềm lực kinh tế hùng mạnh đã lừ lừ chen chân vào trật tự CNTT mới của cách mạng công nghiệp 4.0

Tuy nhiên, FPT vẫn còn một thế mạnh. Có tính chất căn bản, cốt lõi. Đó là triết lý dân chủ, trên một nền tảng thể chế lành mạnh.

Một thể chế tốt, không phải là một thể chế không có sai lầm, mà là một thể chế có thể tự sửa được những sai lầm của cá nhân. Kiểu như bên Mỹ, có Obama nhu nhược, thì dân Mỹ sẽ bầu ra Donald Trump!

Thử tưởng tượng FPT là nước Mỹ. Vậy thì ai sẽ ra tranh cử chức Tổng thống? Để làm cho FPT Great Again. Người đó phải có phẩm chất gì?

Thứ nhất là không sợ bất kì thương hiệu lớn nào, dù đó là Vin Group hay “Các Anh Già Sáng lập” của FPT.

Make-FPT-Great-Again

Xem thêm: Phần mềm quản lý nhà thuốc

Thứ hai là phải có thành tích, nhưng thân phận chưa được công nhận.

Thứ ba là dám đương đầu, và sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đi đến đích là MFGA (Make FPT Great Again)

Theo tiêu chuẩn thứ nhất, thì loại ngay ra những loại đang là quan chức triều đình. Theo tiêu chuẩn thứ hai thì có lẽ phải là những tướng ở ngoài biên ải. Theo tiêu chuẩn thứ ba, thì người đó cũng đã phải thể hiện bản lĩnh.

Theo thiển ý của tác giả thì có thể có 2 nhân vật. Một là giám đốc FUSA cũ, người sẽ là chủ tịch kiêm COO của InteliNet,, một công ty Mỹ mới bị FPT tậu, nick TungBH. Hai là Đông Tà Hoà Dược Sư, đang ngấm ngầm tụ tâp hơn ngàn quân ở Đông Kinh, nick HoaTD.

Hai anh đều đã thể hiện bản lĩnh cao cường. Nếu TungBH đã ra tay đuổi giám đốc bán hàng người Mỹ ngay lập tức chỉ vì anh này can tội báo cáo thẳng Trương chủ tịch mà không xin phép anh, thì HoaTD đã xua tay chân chiếm cứ hết các cõi không chỉ ở Nhựt bổn mà từ Quy nhơn, cho đến Thượng Hải, Seoul, Jakarta, Cebu, Yangoon.

Hai anh này cũng vừa độ tuổi 40, cùng tuổi các Bô Lão FPT thời bắt đầu tung hoành.

Hai anh này mà tranh đấu thì chưa biết mèo nào cắn mỉu nào. Nhưng ít nhất là cũng cho thần dân FPT một cái niềm hy vọng.

Bạn có ứng cử viên nào khác không?

Nguồn: Nguyễn Thành Nam

Bài viết liên quan: Chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng bán vải cho người mới bắt đầu

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM