Bí quyết nhận diện khách hàng trong phút mốt

Rate this post

Bí quyết nhận diện khách hàng là chủ đề được quan tâm nhất hiện nay. Bởi trong kinh doanh, mỗi vị khách đều có nhu cầu, mong muốn, vấn đề khác nhau. Doanh nghiệp không thể sử dụng một kịch bản khuôn mẫu để tiếp thị toàn bộ khách hàng.

Do vậy, để nhận diện khách hàng nhanh chóng, bạn phải nắm bắt cách phân loại nhóm khách hàng sau đây:

Bí quyết nhận diện khách hàng trong phút mốt.
Bí quyết nhận diện khách hàng trong phút mốt.

I. Nhận diện thông qua phân loại nhóm khách hàng thủ công: 

1. Khách hàng trung thành:

Tệp khách hàng này chấp nhận mọi thứ liên quan đến doanh nghiệp: Giá, sản phẩm/ dịch vụ, cách chăm sóc khách hàng… Họ sẵn sàng trải nghiệm những sản phẩm/dịch vụ mới nhất. Thậm chí, họ chính là những KOLs sáng giá nhất để quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa khách hàng sẽ mãi mãi “chung thủy” với doanh nghiệp. Đặc biệt là nhiều doanh nghiệp có đối tượng mục tiêu là thế hệ Gen Z (18-25 tuổi). Họ luôn tò mò và muốn trải nghiệm xu hướng mới của thị trường. Vì vậy, đối với nhóm khách hàng trung thành, doanh nghiệp cần dành cho họ những “đặc quyền” riêng.

2. Khách hàng tiềm năng:

Đây là nhóm khách hàng có tỷ lệ chuyển đổi sang khách hàng trung thành cao nhất. Họ có quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ nhưng những chướng ngại về giá, quá trình tư vấn của nhân viên… khiến họ còn ngại ngần. Chưa tin tưởng để ra quyết định mua hàng. Vì thế, doanh nghiệp cần cung cấp các deal hấp dẫn, tìm ra hướng tư vấn thuyết phục, thúc đẩy họ ra quyết định mua hàng nhanh chóng. Trước khi họ tìm đến các đối thủ kinh doanh để trải nghiệm.

Bí quyết nhận diện khách hàng trong phút mốt
Khách hàng tiềm năng là là nhóm khách hàng có tỷ lệ chuyển đổi sang khách hàng trung thành cao nhất.

3. Khách hàng không quan tâm:

Thực tế, đây là nhóm đông đảo trong phân loại nhóm khách hàng. Họ không thực sự quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.  Dù không thường mang doanh thu cao cho doanh nghiệp. Nhưng nhóm đối tượng này cũng rất đông đảo và tiếng nói của họ vẫn có sức ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng người tiêu dùng.

Vì vậy, doanh nghiệp không nên tiếp thị theo phương pháp quảng cáo quá nhiều. Mà hãy tập trung vào việc chăm sóc họ theo từng giai đoạn cho đến khi họ thực sự có nhu cầu về sản phẩm.

4. Khách hàng chi li, quan tâm đến giá cả:

Muốn “hạ gục” nhóm khách hàng này, những chương trình khuyến mãi sẽ là yếu tố quyết định. Doanh nghiệp vừa phải thực hiện các chiêu thức tiếp thị khiến họ cảm thấy họ đang nhận được “món hời”.

5. Khách hàng cũ:

Nhóm cuối cùng trong cách phân loại nhóm khách hàng là các vị khách hàng cũ – những người “một đi không trở lại”. Có thể hiểu:

  • Khách hàng không tiếp tục mua hàng bởi họ thấy sản phẩm/dịch vụ chưa phù hợp với họ.
  • Khách hàng có trải nghiệm không tốt trong hành trình mua hàng, khiến họ không muốn quay lại với thương hiệu. Thậm chí, họ có thể lan truyền những tin tức xấu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới doanh nghiệp.

Đối với nhóm khách hàng này, doanh nghiệp cần gọi điện chăm sóc hoặc gửi email/SMS để re-marketing họ. Có thể là xin họ những ý kiến, đánh giá để cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Hoặc một lời xin lỗi về trải nghiệm không trọn vẹn trong quá trình mua hàng.

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm/dịch vụ mà còn yêu cầu sự trọn vẹn trong hành trình mua hàng. Để tìm được “điểm chạm” trong hành trình này, doanh nghiệp không thể bỏ qua việc phân loại khách hàng. Đây là nền tảng quan trọng nhằm tối ưu dịch vụ chăm sóc khách hàng, nâng cao doanh thu.

II. Nhận diện chính xác, nhanh chóng khách hàng qua phần mềm quản lý khách hàng NextCRM tích hợp phần mềm bán hàng PosX.

Bí quyết nhận diện khách hàng trong phút mốt
Bí quyết nhận diện khách hàng trong phút mốt

NextCRM đưa ra thông tin khách hàng toàn diện:

  • Báo cáo và phân tích về hành trình khách hàng một cách chi tiết và tổng quan, sở thích mua hàng..
  • Phân loại nhóm khách hàng dựa vào hành vi mua hàng của khách hàng và doanh số bán hàng

Các tiêu chí phân tích khách hàng mục tiêu chính xác

NextCRM đưa ra thông tin khách hàng toàn diện.
NextCRM đưa ra thông tin khách hàng toàn diện.

Dựa vào những tiêu chí lọc, phần mềm sẽ đưa khách hàng vào những “bẫy” chiến dịch tiếp thị, bán hàng, chăm sóc phù hợp.

NextCRM đưa ra thông tin khách hàng toàn diện.
NextCRM đưa ra thông tin khách hàng toàn diện.

Sau đó tích hợp PosX đưa ra các phương pháp tiếp thị, bán hàng. Chăm sóc khách hàng linh hoạt dựa vào việc phân loại nhóm khách hàng trước đó:

  • Có các thuật toán để chấm điểm cơ hội bán hàng theo các tiêu chí khác nhau. Như xác suất thành công, thời điểm chốt, dự kiến thu về bao tiền từ cơ hội bán hàng này.
  • Tự động lên lịch cuộc hẹn, gửi email và xử lý các hoạt động tiếp theo… một cách linh hoạt dựa vào quá trình trước đó.
  • Hệ thống remarketing tự động đưa ra các chiến dịch bán hàng. Theo sát khách hàng theo kịch bản được định sẵn, hỗ trợ quá trình bán hàng, chăm sóc tốt hơn.
NextCRM tích hợp PosX đưa ra các phương pháp tiếp thị, bán hàng.
NextCRM tích hợp PosX đưa ra các phương pháp tiếp thị, bán hàng.

Xem thêm: Phần mềm NextCRM – phần mềm quản lý khách hàng toàn diện 

Phần mềm bán hàng Posx

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM