Các tiêu chí phân tích khách hàng mục tiêu chính xác

Rate this post

Phân tích khách hàng mục tiêu là bước cần thiết ban đầu khi bán bất kỳ sản phẩm nào.. Trong kinh doanh, mỗi vị khách đều có nhu cầu, mong muốn, vấn đề khác nhau, doanh nghiệp không thể sử dụng một kịch bản khuôn mẫu để tiếp thị toàn bộ khách hàng. Do vậy, bạn phải hiểu lý do tại sao khách hàng chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và sản phẩm của bạn đang giải quyết những thách thức nào cho họ.

Chẳng hạn, nếu bạn đã xác định đối tượng mục tiêu là nữ giới trong độ tuổi 15-20, sản phẩm và nội dung bạn xây dựng sẽ mang tính “trending” cá nhân hóa, nhắm đến nhóm khách hàng chuyên biệt đồng thời tiết kiệm chi phí marketing, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Các tiêu chí phân tích khách hàng mục tiêu chính xác
Các tiêu chí phân tích khách hàng mục tiêu chính xác

CÁC TIÊU CHÍ PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

1. Nhân khẩu học 

 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Vị trí địa lý
 • Thu nhập
 • Nghề nghiệp
 • Trình độ học vấn
 • Tình trạng hôn nhân

Đây là những thông tin cơ bản bạn cần nắm được khi bước vào quá trình phân tích khách hàng mục tiêu. Nó đặc biệt quan trọng khi bạn cần quảng bá nội dung của mình trên các kênh trả phí như Google AdWords hay Facebook Ads.

2. Thói quen sử dụng mạng xã hội

Bạn hãy phân tích khách hàng mục tiêu của bạn thường sử dụng những nền tảng mạng xã hội nào và một ngày họ dành ra bao nhiêu thời gian để sử dụng mạng xã hội. Từ đó, bạn sẽ có chiến lược xây dựng nội dung tốt, “nhắm đích” thói quen của họ.

3. Thói quen tiêu dùng 

 • Tại sao họ chọn?
 • Tại sao họ cần dùng?
 • Tại sao họ mua hàng của mình mà không phải đối thủ?

Đây là những câu hỏi quan trọng bạn cần tìm kiếm nhưng để thu thập được một cách chính xác là một thách thức không nhỏ. Nói cách khác, công đoạn này chính là tìm ra Insight đắt giá của người tiêu dùng.

4. Những người ra quyết định

 • Users – Người sử dụng
 • Initiators – Người khởi xướng
 • Influencers – Người ảnh hưởng
 • Buyers – Người mua
 • Gatekeepers – Người quản lý chi tiêu
 • Decision makers – Người ra quyết định

Điều quan trọng cần nhớ là 1 người có thể đóng nhiều vai trò. Trong đó, 3 vai trò bạn cần tập trung vào là users, influencers và decision makers.

 • Users – Người sử dụng

Người dùng là những người đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Tại sao họ lại quan trọng và đáng để chúng ta nghiên cứu? Vì họ đang có một vấn đề nào đó, và sản phẩm của bạn ở đây để giúp họ.

Ví dụ: Đồng nghiệp là người sử dụng. Buổi trưa, họ rủ bạn uống trà sữa thì từ người dùng, họ đã trở thành người khởi xướng và người ảnh hưởng.

 • Influencers – Người ảnh hưởng

Người ảnh hưởng là những người có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.

Ví dụ: Chuyên gia hay người nổi tiếng nhắc đến sản phẩm của bạn, doanh số có thể tăng gấp nhiều lần.

 • Decision makers – Người ra quyết định

Người ra quyết định là người có tiếng nói cuối cùng về việc mua sản phẩm.

Ví dụ: Bạn muốn mua điện thoại mới, bạn sẽ thu thập thông tin từ những người đã sử dụng và xin tiền bố mẹ. Bố mẹ sẽ là người quyết định bạn có được mua hay không.

SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

1. Phân tích mơ hồ, chung chung.

Ví dụ: bạn xác định khách hàng mục tiêu là nữ giới và không có thông tin thêm. Đây là một điểm tốt để khởi đầu, nhưng không đủ cụ thể vì có tới hàng triệu kiểu phụ nữ khác nhau trên thế giới.

2. Phân tích sai khách hàng mục tiêu phù hợp với sản phẩm.

Nhắm mục tiêu những người không muốn hoặc không thể mua hàng chẳng phải là một sai lầm mới, nhưng nó luôn là một lỗi thường gặp. Nếu bạn tiếp thị tới ai đó không có tiền để mua sản phẩm, thì dù họ có thích sản phẩm của bạn thế nào đi chăng nữa, sẽ chẳng có giao dịch mua bán nào được thực hiện.

Ví dụ: Bạn kinh doanh sản phẩm khóa học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 nhưng lại chỉ chăm chăm chăm sóc đối tượng này mà bỏ qua phụ huynh của họ – những người có khả năng chi tiền.

Bản phân tích đối tượng mục tiêu cụ thể: Bản phân tích đối tượng mục tiêu cụ thể.

Bản phân tích đối tượng mục tiêu cụ thể.

Chân dung khách hàng - Khách hàng mục tiêu
Chân dung khách hàng – Khách hàng mục tiêu

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm/dịch vụ mà còn yêu cầu sự trọn vẹn trong hành trình mua hàng. Để tìm được “điểm chạm” trong hành trình này, doanh nghiệp không thể bỏ qua việc phân tích khách hàng mục tiêu. Đây là nền tảng quan trọng nhằm tối ưu dịch vụ chăm sóc khách hàng, nâng cao doanh thu.

Xem thêm:  Phần mềm bán hàng đa kênh chuyên sâu Posx 

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM