Chia sẻ kinh nghiệm khi phỏng vấn trao đổi công việc

Rate this post

Có nhiều thắc mắc rằng: Làm thế nào để có một buổi phỏng vấn xịn xò? Nói gì với nhà tuyển dụng? Chưa có kinh nghiệm thì phải làm sao? V.v… Làm cách nào để trở thành ứng viên thu hút trong mắt nhà tuyển dụng? Hãy cùng PosX tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

phong-van

Chìa khoá chính là phải làm nổi bật được các điểm mạnh của mình và thể hiện được rằng bạn là người phù hợp với công việc đó. Cụ thể là:

1/ Tìm hiểu kỹ về công ty.

Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Đừng để nhà tuyển dụng thấy bạn mù mờ về chính công ty của họ – nơi mà bạn đang muốn apply vào. Hãy chắc chắn rằng mình nắm tương đối rõ các đặc điểm về công ty đó. Các thông tin không chỉ đơn thuần như công ty đó là gì, lĩnh vực nào, lịch sử hình thành ra sao… Mà quan trọng hơn là văn hoá doanh nghiệp, tầm nhìn, đặc điểm người lao động. Phân tích các thông tin đó, bạn có thể lựa chọn để show các thế mạnh phù hợp. Ví dụ, các công ty có nhân sự chủ yếu là người trẻ thì thường năng động, thích ứng dụng công nghệ, hay có các hoạt động team building,… Do đó, bạn có thể thể hiện với nhà tuyển dụng các thế mạnh như: trẻ tuổi, có thể sử dụng tốt công nghệ trong công việc, có thể sẵn sàng tham gia các hoạt động ngoại khoá, năng động, sáng tạo, cầu tiến, mong muốn xây dựng tổ chức.

Xem thêm: Phần mềm quản lý siêu thị điện máy,điện tử-đồ gia dụng

2/ Tìm hiểu kỹ về sản phẩm và tập khách hàng

Tìm hiểu về công ty thôi chưa đủ, việc tìm hiểu kỹ về sản phẩm cũng giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn cần biết sản phẩm ấy là gì, bán cho ai? Điều này đặc biệt quan trọng với các bạn ứng tuyển vị trí sale hay marketing. Thay vì để nhà tuyển dụng đặt câu hỏi bạn sẽ làm gì với tập khách hàng của họ, hãy thể hiện rằng bạn đã nghiên cứu và có đủ tố chất để sẵn sàng cho cuộc chiến. Ví dụ với các doanh nghiệp mà sản phẩm B2B, khách hàng thường là những người giữ chức vụ quản lý, CEO… Bạn có thể giới thiệu các điểm mạnh như: sử dụng tốt PP, có khả năng thuyết trình tốt, có khả năng học tập kiến thức về sản phẩm nhanh chóng, có kinh nghiệm làm việc với tập khách hàng như vậy trước đây, các mối quan hệ của bản thân, … Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn thật sự chủ động và nghiêm túc trong công việc.

3/ Thái độ rất quan trọng

phong-van

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị tạp hóa

Nếu không có kinh nghiệm, đừng vội lo lắng. Thông thường các nhà tuyển dụng đã lọc CV trước khi họ liên hệ và xếp lịch phỏng vấn với bạn. Với ứng viên chưa có kinh nghiệm, người tuyển dụng thường trông đợi vào tố chất, thái độ của ứng viên để quyết định xem ứng viên ấy có phải là người có thể đào tạo hay không. Do đó, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp, thái độ coi trọng công việc của mình bằng cách đến đúng giờ, ăn mặc chỉn chu, chuẩn bị các tài liệu liên quan đến bản thân nếu có. Trong quá trình phỏng vấn, chú trọng làm nổi bật rằng bạn là người cầu tiến, mong muốn được phát triển, có lợi thế về tuổi trẻ, có thể gắn bó với công ty dài lâu. Ngoài ra bạn có thể nêu lên mong muốn phát triển, mục tiêu nghề nghiệp,… Nên nhớ: Kỹ năng có thể luyện tập, còn thái độ chính là chìa khóa.

4/ “1 phút” quyết định

Thông thường trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ cho bạn 1 – 2 phút giới thiệu bản thân. Đây chính là thời điểm mấu chốt để định hình ấn tượng của nhà tuyển dụng về con người bạn. Đừng lãng phí thời gian quý báu này bằng cách giới thiệu lần lượt các thông tin nhân khẩu học như: ngày tháng năm sinh, trường bạn học, nơi bạn ở, sở thích,… Chúng đã được viết trên CV và không thật sự cần thiết. Thay vào đó, hãy làm nổi bật tố chất, khả năng của bạn, kinh nghiệm của bạn trong công việc đó bằng cách giới thiệu các thông tin: Bạn là ai? – Điểm nổi bật của bạn là gì? – Bạn có gì phù hợp với công việc này không? – Bạn đã có kinh nghiệm tương tự chưa? – Mục tiêu bạn vào đây để làm gì?

Ấn tượng với bạn rồi, nhà tuyển dụng sẽ không quá gay gắt trong các câu hỏi khó. Vì không lan man vào các thông tin không cần thiết, nên các buổi phỏng vấn của mình thường rất nhanh, chỉ khoảng 10 – 15 phút, dù đó là vị trí có yêu cầu cao đi chăng nữa.

5/ Đặt câu hỏi ngược lại với nhà tuyển dụng

phong-van

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng online

Mình nhận thấy rằng rất nhiều ứng viên ngại hoặc không biết đặt câu hỏi làm sao, nên hoặc chúng mình chỉ chủ động trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng, hoặc là chỉ hỏi về lương, đãi ngộ khi làm việc. Tuy nhiên, hãy biến cuộc phỏng vấn của bạn thành cuộc phỏng vấn hai chiều. Bạn có thể đặt ra các câu hỏi với nhà tuyển dụng về quá trình làm việc như: Văn hóa doanh nghiệp như thế nào? Công ty có các khóa đào tạo nào? Trong quá trình hội nhập, bạn sẽ được học tập ra sao? Có ai là mentor, leader trong phòng ban của bạn? Công ty có sẵn sàng chi trả cho các khóa đào tạo ngoài khi nội tại doanh nghiệp không đáp ứng được hay không? Lộ trình thăng tiến như thế nào?

Khi bạn có thể đặt ra các câu hỏi như vậy, ngoài việc có thêm thông tin để hiểu rõ hơn về công ty, bạn cũng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng rằng bạn thực sự nghiêm túc, có định hướng dài lâu và có tầm nhìn trong công việc. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn có thêm lợi ích khi thực sự làm việc tại công ty.

Đã có CV đẹp, đã có sự chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn. Nhưng làm sao để chọn công ty tốt mà bạn không cảm thấy hối hận sau khi vào làm việc?

Nguồn: Uy Uy

Bài viết liên quan: Học được gì khi làm việc cho một startup

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM