Doanh nghiệp lưu ý để tránh gặp sai lầm khi hoạch định tài chính

Rate this post

Thời điểm cuối năm kinh tế suy thoái, song song với việc duy trì sức khỏe tài chính của công ty, các chủ doanh nghiệp cũng gấp rút hoạch định tài chính cho năm tiếp theo để chuẩn bị cho những bước tiến mới của doanh nghiệp. Dưới đây là những lỗi sai mà PosX tổng hợp lại giúp doanh nghiệp lưu ý để đảm bảo hoạch định tài chính tối ưu cho công ty:

hoach-dinh-tai-chinh

1/ Thiếu tầm nhìn xa trông rộng khi đưa ra kế hoạch tài chính.

Mới đầu việc kinh doanh còn nhỏ lẻ, chủ doanh nghiệp vẫn kiểm soát được mọi hoạt động. Tuy nhiên khi công ty bước vào giai đoạn tăng trưởng nóng, lượng khách hàng tăng, sản phẩm cần số lượng lớn để xuất ra thị trường, doanh nghiệp không có kế hoạch kinh doanh dự trù cho giai đoạn này khiến hàng loạt vấn đề xảy ra như: thiếu tiền để sản xuất số lượng lớn sản phẩm, thiếu nguồn lực trong kinh doanh, mặt bằng công ty nhỏ hẹp, không đủ để sản xuất tiếp,…

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng online

2/ Chưa chuẩn bị kế hoạch tài chính rủi ro khi kịch bản xấu nhất xảy ra. 

Ví dụ như rủi ro trong sản phẩm, doanh nghiệp đầu tư nhiều trang thiết bị, nguyên liệu để sản xuất nhưng lại không bán được sản phẩm dẫn đến hàng tồn kho quá nhiều; rủi ro trong chi phí, dòng tiền bị đứt gãy giữa chừng, không huy động được vốn; rủi ro về con người, nhân sự kế toán quyết toán sai gây lỗ nặng, không có biện pháp xử lý kịp thời.

hoach-dinh-tai-chinh

3/ Không tính toán được khối lượng tồn kho hợp lý, dẫn đến tình trạng thừa/thiếu hàng tồn kho.

Vấn đề này xảy ra khi chủ doanh nghiệp thiếu sót trong việc hoạch định, tính toán chiến lược kinh doanh của công ty. Doanh nghiệp sản xuất, bán sản phẩm theo cảm tính, không nghiên cứu, phân tích thị trường nên không nắm được tình hình trên thị trường ra sao để phân phối sản phẩm, hàng hóa cho phù hợp. Ví dụ nhu cầu khách hàng tăng cao chỉ trong 1 – 2 tháng giữa năm nhưng do không nghiên cứu kỹ thị trường nên giai đoạn đó công ty bị thiếu sản phẩm để kinh doanh, sau đó lại tập trung nhiều tiền để sản xuất nhưng không bán được nữa vì nhu cầu khách hàng ở thời điểm đó đã giảm hoặc mặt hàng đó đã bão hòa trên thị trường.

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị tạp hóa

HẬU QUẢ CỦA NHỮNG SAI LẦM TRÊN

Doanh nghiệp không kiểm soát được hệ thống tài chính – kế toán trong công ty, gặp phải các vấn đề về thất thoát chi phí, lãi âm, không biết tiền đang ở khâu nào; dòng tiền bị đứt gãy giữa chừng, không phân bổ nguồn vốn hợp lý, không tiết kiệm, cắt giảm chi phí trong từng chiến lược kinh doanh hoặc cắt giảm nhưng không đúng chỗ khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng. Đưa ra quyết định không hiệu quả, không chủ động được trước những rủi ro của doanh nghiệp, kinh doanh lãi đến 50% nhưng vẫn không đủ tiền để duy trì hoạt động dẫn đến công ty phải đóng cửa.

hoach-dinh-tai-chinh

Xem thêm: Phần mềm quản lý siêu thị điện máy,điện tử-đồ gia dụng

Với mong muốn giúp các Startup có thêm kiến thức về tài chính, nắm được cách định hướng hoạch định và quản lý tài chính trong doanh nghiệp để tối ưu hóa lợi nhuận, tăng khả năng thành công, công ty Phương đã mở khóa học về tài chính dành cho các Startup với nhiều lợi ích sau:

1/ Thiết lập nền tảng kiến thức vững chắc về tài chính.

2/ Tránh những rủi ro, thất thoát về tiền gây đình trệ các hoạt động kinh doanh

3/ Loại bỏ những quyết định đầu tư vô căn cứ, không hiệu quả, gây lãng phí tiền bạc, thời gian, công sức

4/ Tránh tình trạng đứt gãy dòng tiền, dẫn đến bị động trong huy động vốn

5/ Loại bỏ những rủi ro phát sinh về tài chính, xóa tan nỗi sợ khởi nghiệp thất bại

6/ Được tư vấn giải quyết trực tiếp vấn đề về tài chính của doanh nghiệp bởi CEO tài chính 7 năm kinh nghiệm, từng hợp tác, tư vấn chiến lược thành công cho trên 100 doanh nghiệp và startup các lĩnh vực: F&B, thời trang, công nghệ, dịch vụ Digital Marketing,…

Nguồn: sưu tầm

Bài viết liên quan: Mối quan hệ giữa nhân sự công ty và khách hàng

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM