EVFTA là gì? Cơ hội dài hạn cho ngành dệt may

Rate this post

1. EVFTA là gì

Hiệp định EVFTA là 1 thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 nước thành viên EU. Hiệp định EVFTA có lợi giúp Việt Nam:

evfta-nganh-det-may

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng nhà sách, văn phòng phẩm

  • Tác động tới tăng trưởng kinh tế
  • Tác động đến thương mại (xuất nhập khẩu)
  • Tác động đến ngân sách nhà nước
  • Tác động tới đầu tư trực tiếp nước ngoài
  • Tác động thay đổi pháp luật, thể chế, cải thiện thị trường kinh doanh

 2. Ảnh hưởng của EVFTA đến ngành may mặc trong dài hạn

evfta-nganh-det-may

Hiệp định EVFTA có hiệu quả với hàng may mặt về lâu dài, bởi quá trình giảm thuế diễn ra theo lộ trình từ 5-7 năm. Trong những năm đầu tiên EVFTA có hiệu lực, thuế suất thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng vẫn còn cao hơn so với thuế suất GSP (ưu đãi thuế quan phổ cập) 9,6% đang được hưởng. 100% các mặt hàng dệt may của Việt Nam sẽ được giảm thuế nhập khẩu về 0% sau tối đa 7 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực.

Trong Q1/2021, kim ngạch hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu sang EU cấp C/O mẫu EUR.1 theo Hiệp định EVFTA đạt hơn 199 triệu USD.

3. Bức tranh ngành may mặc tại trên thị trường hiện nay

evfta-nganh-det-may

 

Xem thêm: Phần mềm bán hàng cửa hàng thực phẩm, rau quả

Chuỗi cung ứng có thể bị gián đoạn do các công ty không thể vận chuyển nguyên liệu vì dịch COVID-19 và thiếu nguồn nhân lực để đảm bảo thời gian giao hàng.

Ở kịch bản tích cực rằng dịch COVID-19 được kiểm soát vào cuối tháng 8, Vitas dự báo kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may trong năm nay có thể chỉ đạt 33 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt 84% kế hoạch kinh doanh năm (39 tỷ USD).

4. Các cổ phiếu đáng chú ý

 

chung khoan

Xem thêm: Phần mềm quản lý cửa hàng vật liệu xây dựng ,trang trí nội thất

CTCP Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex – Mã: GIL) có thể lãi ròng 350 tỷ đồng năm nay, các nhà máy đặt tại Huế không ở tâm dịch.

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (Mã: TNG) tận dụng lợi thế từ việc chuyển dịch đơn hàng từ Ấn Độ và Myanmar; và không bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4.

CTCP May Sông Hồng (Mã: MSH) cũng không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do các nhà máy tại Nam Định nằm ngoài tâm dịch; và nhà máy May Sông Hồng 10 dự kiến tăng 20% công suất MSH trong quý IV.

Nguồn: sưu tầm

Bài viết liên quan: Sự thật đằng sau câu nói “Tôi sẵn sàng chết trên sàn đài” của võ sĩ MMA

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM