Hướng dẫn cách làm Portfolio để tăng trúng tuyển xin việc

Rate this post

Hướng dẫn chi tiết cách làm portfolio để tăng khả năng trúng tuyển khi xin việc và một vài gợi ý cho người chưa có kinh nghiệm. Bài viết dưới đây là từ góc nhìn của một freelance writer cùng PosX đọc thêm về portfolio nhé!
Giữa 100 mẫu CV gửi về mail, làm thế nào để HR ấn tượng với bạn, tăng tỉ lệ đậu vòng CV?
Câu trả lời chính là portfolio – bí kíp giúp 90% mail xin việc của mình được phản hồi.
Vậy thế nào là một portfolio tốt để HR ưng ý bạn ngay? Dưới đây là cách làm của mình.

Hướng dẫn cách làm Portfolio để tăng trúng tuyển xin việc

Xem thêm Phần mềm bán hàng mỹ phẩm

1. PORTFOLIO LÀ GÌ?
Đây chính là hồ sơ năng lực của bạn. Nó có thể được thể hiện dưới dạng file pdf, website, landing page, video… Hồ sơ này bao gồm một tập hợp các mẫu bài viết bạn đã từng xuất bản, từng được đăng lên đâu đó, từng viết cho khách hàng.

Hướng dẫn cách làm Portfolio để tăng trúng tuyển xin việc
2. PORTFOLIO TỐT GỒM NHỮNG THÔNG TIN GÌ?
Thông thường, mọi người hay chia ra 2 file CV và portfolio riêng biệt khi gửi mail ứng tuyển. Nhưng mình thì gộp cả 2 vào cùng 1 file. Đây là thói quen của mình thôi vì mình muốn HR đọc CV của mình có thể xem ngay kinh nghiệm của mình, không bị bỏ sót. Chung quy, dù tách riêng hay gộp thì chúng đều phải có đầy đủ những thông tin dưới đây:
• Lời chào mừng
• Hình chân dung
• Mục tiêu tương lai và sơ lược về kinh nghiệm
• Slogan và phương châm làm việc
• Kỹ năng
• Các dự án đã thực thi và kết quả
• Feedback khách hàng (nếu là freelancer) hoặc sếp ở công ty trước đây
• Thông tin cá nhân để tiện liên lạc (email, số điện thoại, website…)
• Lời cảm ơn
3. ĐƯA RA KẾT QUẢ TRONG PORTFOLIO: TƯ DUY LÀM VIỆC TRÊN KẾT QUẢ
Đối với doanh nghiệp, dù bạn có làm marketing sáng tạo nhưng cuối cùng không chuyển đổi ra tiền thì coi như vô ích. Do vậy, HR sẽ dễ dàng bị thuyết phục nếu bạn đưa ra đưa kết quả thật từ những dự án bạn từng làm.
Ví dụ: Bạn đưa ra một dự án SEO từng làm. Vậy có bài viết nào lên TOP không? Nếu có thì đưa link bài viết, hình ảnh chứng minh vào. (như hình dưới)
Bạn có thể tham khảo portfolio dạng pdf của mình: https://by.com.vn/lik2z
Hoặc dạng website: https://cogaitudo.com/

Hướng dẫn cách làm Portfolio để tăng trúng tuyển xin việc

Xem thêm Phần mềm quản lý nhà thuốc

4. MỘT VÀI GỢI Ý CHO NGƯỜI CHƯA CÓ KINH NGHIỆM
Chưa có kinh nghiệm thì phải làm cho có kinh nghiệm. Có 3 cách thực hành để bạn có thể đem vào portfolio (đối với Content Writer nha).
Thứ nhất, tự tạo blog và viết và cho chính mình. Blog có thể là dạng website, fanpage hoặc kênh Tik Tok (content dạng video)… Sau đó phát triển kênh này. Bạn có thể lấy kết quả như lượt traffic, tương tác đưa vào portfolio để chứng minh năng lực của mình. Một lưu ý nhỏ là bạn nên chọn viết nội dung có liên quan tới lĩnh vực muốn làm việc lâu dài sau này thì càng tốt.

Hướng dẫn cách làm để tăng trúng tuyển xin việc
Thứ hai, cộng tác viết bài cho các tờ báo. Nghe đến báo chí là thấy uy tín rồi đúng không. Vậy nên bạn cứ thử sức viết bài và gửi đến các tờ báo uy tín. Không cần thiết phải viết về sự kiện, thông tin nóng hổi gì cả. Hiện nay, có rất nhiều trang thông tin uy tín, bạn có thể thử sức ở nhiều nội dung hơn. Ví dụ như trang Vietcetera có rất nhiều chuyên mục cho bạn khai thác. Dạo trước, bên này cũng có tuyển cộng tác viên.
Thứ ba, đi thực tập tại các Agency truyền thông. Tính chất của agency là công việc ngập đầu, một lúc có thể làm việc với 2-3 khách hàng. Vậy nên bạn có thể nhanh chóng rèn luyện kĩ năng cũng như làm dày kinh nghiệm đưa vào portfolio.
Từ lúc chỉ có 5-7 bài viết được tương tác nhiều trên các group, đến khi sở hữu một portfolio tương đối hoàn chính, công việc của mình ngày càng suôn sẻ hơn. Nhất là với những bạn freelance writer như mình, việc có một portfolio là việc VÔ CÙNG CẦN THIẾT đến có thể chốt khách vèo vèo.
Nguồn sưu tầm

Bài viết liên quan Nghiên cứu về chiến dịch content marketing phân tích 

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM