Khởi nghiệp xin hãy nhớ ” xin đừng ảo tưởng”

Rate this post

Bài viết dưới đây là câu chuyện của một bạn xưng là “tôi” được PosX sưu tầm bài viết và muốn giới thiệu đến bạn sắp khởi nghiệp và đang khởi nghiệp, cùng theo dõi nhé!

Khoản 1 năm trở lại đây,truyền thông báo đài cổ súy rất nhiều cho phong trào khởi nghiệp,tôi thấy lửa “khởi nghiệp” trong giới trẻ bốc lên tới tận trời xanh,từ quán café,từ đầu làng cuối hẻm đều nghe thiên hạ bàn tán về chủ đề này. Một lực lượng đông đảo doanh nghiệp mới đã được thành lập,với các diễn đàn tung hô hoàng tráng,kết quả sau 1 năm “quốc gia khởi nghiệp” là rất nhiều doanh nghiệp phá sản và nhiều người trở thành “con nợ”.

Khởi nghiệp xin hãy nhớ " xin đừng ảo tưởng"
Xem thêm Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị tạp hóa

Thời gian qua tôi cũng tham gia một số diễn đàn khởi nghiệp, đọc nhiều báo chí,truyền thông cổ súy cho khởi nghiệp,tham dự nhiều hội nghị lớn sau đó tôi đã lặng lẽ rút lui khỏi tất cả các diễn đàn,bởi vì tôi thấy có quá nhiều nguy cơ trong phong trào này.

Các bạn trẻ còn thiếu quá nhiều thứ để khởi nghiệp thành công ngoài nhiệt huyết của bản thân

“máu lửa” không là chưa đủ, nhiều người đã quá kỳ vọng vào việc “gọi vốn” nhưng việc đó dường như là bất khả thi (các quỹ đầu tư chỉ chú ý đến doanh nghiệp khi bạn đã khởi nghiệp thành công )

Ngoài ra chính xác định sai mục đích khởi nghiệp cũng làm cho các bạn tiêu tốn khá nhiều thời gian và chi phí,nhiều bạn đã tiêu tốn gần 50% chi phí để cho “hoàng tráng” bằng việc thuê văn phòng, mặt bằng, mua xe ôtô và quần áo,giầy dép,khách hàng chẳng cần cái “hoàng tráng”của bạn, cái họ cần là chất lượng sản phẩm dịch vụ bạn cung cấp với giá cả cạnh tranh và chất lượng tốt, cái họ cần là là uy tín của bạn và lợi nhuận họ nhận được, chứ không phải cái chức tổng giám đốc hay chiếc xe ô tô đắt tiền mà bạn đi.

Khởi nghiệp xin hãy nhớ " xin đừng ảo tưởng"

Tôi có một thằng em năm rồi mới bán chuổi rửa xe cho quỹ đầu tư thu về được gần 5 triệu usd và bản thân thu được khoản 1 triệu usd đó là kết quả của một quá trình lao động “khổ sai”

Lịch làm việc của 3 năm khởi nghiêp: dậy từ 5 giờ sáng kết thúc công việc từ 11 giờ đêm không nghỉ bất kỳ ngày nào trong tuần, một ngày ăn 3 ổ bánh mì,phương tiện đi lại là chiếc xe máy cũ nát,người thì đen đúa,quần áo tơi tả.

Rõ ràng khởi nghiệp không phải là để “oai” hay hoàng tráng,có nhiều bạn đã cố mở cho bằng được chuổi cửa hàng,cửa hàng đầu tiên thì không sao,đến cái thứ 5,6 thì chính nó đã làm cty bạn phá sản nhanh chóng.

Khởi nghiệp hãy cứ nghĩ đơn giản là BẮT ĐẦU MỘT CÔNG VIỆC MỚI vất vả hơn,cực nhọc hơn,nhiều trách nhiệm hơn,và thời gian làm việc nhiều hơn,sống tiết kiệm hơn.

Đó mới thực sự là khởi nghiệp,bạn cần phải tự tay mình làm hết mọi thứ thì bạn mới có nhiều trải nghiệm,bạn cần phải ra đường nhiều hơn để gặp khách hàng thì bạn mới thấu hiểu khách hàng

Bạn phải làm nhiều hơn để kỹ năng mình tốt hơn,bạn cần phải làm gương,phải lao động hăng say và thực hành tiết kiệm để nhân viên bạn noi theo.

Trên tất cả bạn cần phải tích lũy “tư bản” trước khi muốn làm lớn,điều đó rất quan trọng,bạn phải “kiếm được tiền” thì mới “giữ được tiền”, nếu bạn vay quá nhiều tiền thì chính “lãi vay” sẽ giết chết bạn trước khi bạn kiếm được tiền. Một lời khuyên cho tôi dành cho các bạn là đừng làm lớn,đừng làm vì “oai”.

Khởi nghiệp xin hãy nhớ " xin đừng ảo tưởng"

Xem thêm Phần mềm bán hàng cửa hàng thực phẩm, rau quả

Mà hãy xác định tư tưởng ngay từ đầu rằng làm doanh nghiệp một sự hy sinh bản thân lớn lao để đạt được điều mà mình đam mê (chứ không phải làm doanh nghiệp là để oách,hay để hưởng thụ vật chất )

Khởi nghiệp giống như là “thử việc” trong một công ty,thử việc ở một công ty là vì bạn thiếu kinh nghiệm,kỹ năng cần phải được thử thách.

Khởi nghiệp là thử việc cho vị trí “ông chủ”,nên khởi nghiệp sẽ khó khăn và gian khổ hơn rất nhiều,bạn phải tiêu tốn nhiều mồ hôi,nước mắt và tiền bạc để được làm một “ông chủ” thật sự,thử việc bạn có thể mất việc,nhưng thử làm “ông chủ” thì bạn có thể mất rất nhiều thứ đó là “mắc nợ”,mất uy tín, mất thời gian,sức khỏe,mất tinh thần và có thể là mất cả gia đình bạn bè chỉ vì khởi nghiệp.

Do vậy bạn phải làm việc hết sức mình, phải trân quý đồng vốn nhỏ bé của mình,phải làm từ quy mô nhỏ để tích lũy kinh nghiệm,vốn,khách hàng,nhân lực,tri thức và bản lĩnh của bản thân Rồi tự nhiên có ngày bạn sẽ lớn lên. Khi thất bại cố gắng đừng mắc nợ ngân hàng vì đó chính nó sẽ “cầm tù” bạn mãi mãi.

Bạn có thể thất bại nhiều lần,bạn có thể mất sạch mọi thứ nhưng có một điều bạn không được đánh mất

Đó là “tinh thần”,vì mất nó bạn sẽ không thể đứng dậy được và bạn mãi mãi là kẻ thất bại.

Trong quá trình kinh doanh sản phẩm dầu nhớt nano của cty mình tôi đã thống kê như sau:

100% doanh nghiệp phân phối sản phẩm của cty nano đều thành công là do họ là người trực tiếp đi bán hàng,họ tiết kiệm và làm việc cần cù không ngơi nghỉ,

90% doanh nghiệp phân phối thất bại là do họ thích hoàng tráng,thích tuyển nhiều nhân viên vào để sai bảo,họ tiêu tốn quá nhiều chi phí vào ô tô,ăn nhậu,thuê mướn văn phòng to đẹp kết quả là họ mất hết khách hàng vì nhân viên và công việc kinh doanh ngày càng thua lỗ do chi phí quá lớn. Lời khuyên của tôi chỉ đơn giản: khởi nghiệp đừng ảo tưởng.

Nguồn sưu tầm

Bài viết liên quan Khởi nghiệp sau 1 năm Start up vẫn không thể duy trì khi có lãi 

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM