Nguyên tắc giúp bạn quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Rate this post

Quản lý tài chính một cách hiệu quả giúp doanh nghiệp giảm được chi phí đầu tư và đảm bảo luôn có sẵn nguồn vốn khi cần thiết, giúp bộ máy vận hành của doanh nghiệp hoạt động trơn tru.

Dưới đây là một số nguyên tắc cũng như phương pháp quản lý tài chính doanh nghiệp dành mà PosX đã tổng hợp lại.

lam-the-nao-de-xay-dung-ky-nang-quan-ly-tai-chinh

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán xe,máy móc,phụ tùng & dịch vụ gara oto

Luôn có quỹ dự phòng

Rất nhiều nhà quản lý doanh nghiệp không chú ý đến việc xây dựng quỹ dự phòng, dẫn tới việc khi gặp khủng hoảng thì không có nguồn tài chính “cứu cánh”.

Quỹ dự phòng sẽ là một khoản tài chính vừa đủ để duy trì hoạt động doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn, hoặc để đầu tư vào các cơ hội tiềm năng, có một không hai. Quỹ này sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp duy trì hoạt động bình thường từ 3 đến 6 tháng. Để xác định được số tiền cần thiết cho quỹ, hãy bắt đầu từ chi phí chia theo chi phí cố định và chi phí thay đổi.

Lập kế hoạch kinh doanh

Một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và chi tiết sẽ cho biết doanh nghiệp đang ở đâu trong điều kiện thị trường hiện tại và mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt được là gì. Về mặt tài chính, lập kế hoạch sẽ giúp doanh nghiệp phân bổ nguồn tài chính và các hoạt động kinh doanh cần thiết nhằm thúc đẩy doanh thu cũng như giúp người quản lý doanh nghiệp biết làm thế nào để có được nguồn vốn cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh.

Để phân bổ tài chính hợp lý, người điều hành phải biết doanh nghiệp đang đứng ở đâu trên thị trường, lợi tức đầu tư là bao nhiêu, lợi nhuận đạt được là bao nhiêu….

lam-the-nao-de-xay-dung-ky-nang-quan-ly-tai-chinh

Xem thêm: Phần mềm bán hàng cửa hàng thực phẩm, rau quả

Giảm nợ

Một nguyên tắc quan trọng giúp quản lý tài chính trong doanh nghiệp hiệu quả đó là ưu tiên giảm nợ. Nợ khó đòi có thể là áp lực và làm ảnh hưởng tới doanh thu, đến các kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp không nên mang theo những khoản nợ khó đòi này từ năm này qua năm khác.

Dự báo dòng tiền

Hãy duy trì dự báo dòng tiền chi tiết hàng ngày, theo từng mặt hàng, sản phẩm trên cơ sở luân phiên trong 6 tháng tới. Đồng thời xác định xem có khoản thâm hụt nào hay không và lập kế hoạch chi trả tất cả các khoản thâm hụt từ các quỹ khác hoặc bằng cách thu xếp vốn lưu động.

Cập nhật báo cáo thường xuyên

Bên cạnh dự báo dòng tiền, nhà quản lý doanh nghiệp cũng cần thường xuyên cập nhật báo cáo để có thể nắm được các số liệu kinh doanh quan trọng. Mỗi tháng một lần, bạn nên đối chiếu các khoản thu, chi, vay, tiền gửi, tiền lãi…nếu có phát sinh sẽ được xử lý nhanh chóng.

lam-the-nao-de-xay-dung-ky-nang-quan-ly-tai-chinh

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng cửa hàng mẹ & bé, quà lưu niệm

Xem xét giá trị của tiền tệ

Trước khi quyết định đầu tư một số tiền lớn thì bên cạnh việc tìm hiểu về lợi nhuận có thể mang lại, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thêm về giá trị thời gian của tiền tệ (tăng giảm)… để phân bổ dòng tiền cho phù hợp.

Thuê dịch vụ bên ngoài để cắt giảm chi phí

Để tối thiểu hóa chi phí hoạt động, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc thuê dịch vụ bên ngoài để xử lý các khoản báo cáo, thuế…thay vì cần tới một bộ phận kế toán độc lập (tuy nhiên điều này chỉ áp dụng với các doanh nghiệp nhỏ với ít nhân sự).

Nguồn: sưu tầm

Bài viết liên quan: Học hỏi ngay tư duy này để thành công trong kinh doanh

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM