Ở Việt Nam email marketing có hiệu quả như thế nào?

Rate this post

Gần đây có nhiều người cho rằng email marketing đã hết thời, hiệu quả ngày càng giảm. Và chúng ta biết rằng liệu chúng có bị bỏ quên hay không. Cùng PosX tìm hiểu thêm về những hiệu quả tại Việt Nam như thế nào, còn giá trị hay không nhé!

Sau vài chiến dịch email ban đầu Sau đó tự hỏi tại sao những công ty Saas về email lại có giá trị hàng tỷ đô la (Mailchimp, Sendgrid…) mặc dù nhìn sản phẩm có vẻ ít sự đột phá.

Ngay cả trong các bài test về kiến thức inbound marketing thường có câu hỏi “Which distribution channel is the most stable for business usage?”. Và đáp án đúng luôn là Email.

Ở Việt Nam email marketing có hiệu quả như thế nào?

Xem thêm Phần mềm quản lý bán hàng cửa hàng mẹ & bé, quà lưu niệm

Đã thử sai nhiều lần với email marketing (thực ra cũng là vì ngân sách Ads eo hẹp nữa) và mọi thứ đã khác hẳn. Đúng là các thống kê chung về email marketing chỉ là “Open: 18.19% / Click-through rate: 1.56%”

Nhưng nên nhớ đó là số thống kê trung bình, lúc bắt đầu làm email marketing (với các chiến dịch tốt nhất, chứ bình thường còn thấp hơn nhiều).

Sau khi thực sự nghiêm túc với email marketing, không chỉ spam vô tội vạ, thực hiện tối ưu kỹ càng từ tiêu đề, điều chỉnh content, thời gian gửi, lọc danh sách subcriber…. thì tỷ lệ mở đa số đều >30% với các Email List Segmentation từ 20K subcriber trở lên (không phải là email khách hàng cũ đã từng giao dịch đâu nhé)

Hình (1) là vài chiến dịch email mới nhất thực hiện, cá biệt có những chiến dịch lên tới > 50% hay tỷ lệ click >10% (không phải email khách hàng cũ)

Ở Việt Nam email marketing có hiệu quả như thế nào?

Xem thêm Phần mềm bán hàng mỹ phẩm

Làm những điều hết sức căn bản mà sách nào cũng dạy, công cụ gửi email nhà làm nên cũng rất bình thường, không hiện đại được như getresponse hay mailchimp.

Tuy nhiên thay vì tự setup email server thì sử dụng api của Sendgrid (giá gần như đắt nhất hiện nay), mặc dù công ty sở hữu hàng chục dedicate server và có đội ngũ làm hệ thống cứng. Vì công nghệ để gửi email inbox không đơn giản như chúng ta vẫn tưởng.

Hình (2) là minh họa 1 lead đến từ email marketing. Lead B2B đến từ email marketing luôn chiếm tỷ lệ lớn và có độ ổn định. Và nên nhớ là người ta thường check email khi “đang làm việc” với sự chú tâm chứ không phải với ý định giải trí. Vì vậy tỷ lệ chuyển đổi sẽ rất khác, nhất là với B2B

Thực tế đã build một dịch vụ landing page builder với >20K user mà chủ yếu dùng email marketing cùng vài phương thức đơn giản khác.

Điều ngạc nhiên là đa số doanh nghiệp đều không coi trọng email marketing hoặc chỉ xem là kênh marketing phụ, cho có. Một người bạn thân có công ty du lịch với hàng trăm ngàn khách hàng vậy mà cũng chưa từng triển khai một chiến dịch email marketing thực sự nghiêm túc nào cả

Viết bài này không phải để “khẳng định” là email marketing luôn hiệu quả. Thực tế là bất kỳ kênh marketing nào cũng có người thành công và ngược lại.

Ở Việt Nam email marketing có hiệu quả như thế nào?

Đơn giản là bạn đã thực sự đủ nghiêm túc và trải nghiệm thực tế với nó hay chưa. Các con số thống kê chỉ là thứ để tham khảo, còn nỗ lực của bạn mới là quyết định. Thì dù B2B hay B2C thì email marketing luôn rất đáng để đầu tư bởi chi phí, sự hiểu quả và tính ổn định

Và bạn cũng đừng quá phức tạp hóa vấn đề, Mautic hay Getresponse rất tốt khi bạn có đủ kinh nghiệm, nhưng nếu bạn chưa thể control được hay chưa thể lập ra những kịch bản phức tạp thì hãy áp dụng những thứ basic nhât, kiên trì điều chỉnh content cho sát với subcriber, và liên tục lọc & tối ưu List. Chăc chắn bạn sẽ có kết quả tốt.

Ở Việt Nam cũng rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân rất giỏi về email marketing, chẳng hạn như Tình Nguyễn founder của Ladipage mà các bạn nên follow.

Nhân tiện nói về “Kênh marketing”, Có phỏng vấn nhiều bạn và hỏi kênh marketing là gì, và đã là “kênh” thì “độ dài”, “độ rộng” và “độ sâu” của các kênh khác nhau thế nào?

Nguồn sưu tầm

Bài viết liên quan Quy luật của sự thành công – Giáo sư Nguyen Tuan

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM