Phát hành trái phiếu là đưa thêm rất nhiều tiền vào lưu thông

Rate this post

Các chính phủ ngày không còn in nhiều tiền như nhiều người nghĩ, mà chính các ngân hàng thương mại, định chế tài chính và doanh nghiệp mới “in tiền” nhiều hơn. Cùng PosX tìm hiểu những vấn đề xung quanh việc phát hành trái phiếu trong bài viết hôm nay.

 trai-phieu

Thứ nhất, lối tư duy “Doanh nghiệp được làm những gì luật pháp không cấm”

Lối tư duy này phổ biến của các doanh nhân “streetwise” là rất rủi ro. Và nó chỉ (tạm) ổn khi những hành vi kinh tế, mà nếu có, là không gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

trái phiếu doanh nghiệp 2

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng nhà sách, văn phòng phẩm

Thứ hai, hãy bớt nói về đạo đức.

Bởi với bản chất ích kỷ duy lợi của doanh nhân là không phù hợp với thứ đạo đức theo nghĩa thanh cao. Doanh nghiệp chỉ trở nên có đạo đức, khi việc có đạo đức trước hết là mang lại lợi ích cho doanh nghiệp nhiều hơn. Vấn đề là luật pháp và thiết chế thị trường có khả năng kiểm soát và ngăn ngừa rủi ro từ xa, hay, là các quy định tiến bộ buộc doanh nghiệp trở nên tử tế hơn.

Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán hiện nay không hạn chế doanh nghiệp phát hành trái phiếu, do vậy phát hành vượt vốn điều lệ là không vi phạm. Ngoài trái phiếu phát hành ra công chúng bắt buộc phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép và có thể bán trái phiếu cho mọi nhà đầu tư, thì việc phát hành trái phiếu riêng lẻ không cần bất cứ cơ quan nào cấp phép.

trai-phieu-doanh-nghiep

Nghị định 65/2022/NĐ-CP gần nhất cũng không có quy định mới thêm. Do vậy các doanh nghiệp chưa niêm yết đều có thể phát hành trái phiếu, mà về bản chất là “in-giấy-thành-tiền”.

Trái phiếu không đảm bảo thì chỉ phát hành riêng lẻ và chỉ nhà đầu tư tổ chức được mua, nhà đầu tư cá nhân không được mua. Thành ra, thiệt hại của nhà đầu tư, nếu có, là nhà đầu tư tổ chức. Trừ khi phương thức huy động của doanh nghiệp là giống như THM.

Thị trường trái phiếu phát triển là cần thiết, nhưng nó chỉ phát triển lành mạnh khi cùng nó là sự phát triển của thị trường đánh / định giá tín nhiệm, bảo hiểm tài chính đầu tư, cũng như các công cụ tài chính tiến bộ khác.

Các chính phủ ngày không còn in nhiều tiền như nhiều người nghĩ, mà chính các ngân hàng thương mại, định chế tài chính và doanh nghiệp mới “in tiền” nhiều hơn.

bonds

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị tạp hóa

Tới đây, cả trăm ngàn tỷ đồng trái phiếu đến hạn

Thêm nữa, theo TuoiTre ngày 8/9/2022, “Thủ đoạn gian dối của Tân Hoàng Minh còn thể hiện ở việc tập đoàn này đã tổ chức mua phần lớn trái phiếu doanh nghiệp của các công ty con, sau đó bán lại cho nhà đầu tư cá nhân thông qua hình thức ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư.”

bonds

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết liên quan: Để mở quán ăn thành công thì phải trả lời được những câu hỏi này

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM