Sản phẩm OEM là gì? Tại sao doanh nghiệp thường áp dụng mô hình này

Rate this post

Các doanh nghiệp/ cá nhân trước khi kinh doanh các sản phẩm OEM thì cần phải hiểu rõ về khái niệm OEM và những điều cần biết khi kinh doanh sản phẩm này. Hãy cùng phần mềm bán hàng – PosX tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này nhé

san-pham-oem

1. HÀNG OEM LÀ GÌ?

Cụm từ OEM là viết tắt của Original Equipment Manufacturer (được dịch ra là: Nhà sản xuất dựa trên thiết bị gốc). Đây là cụm từ để chỉ các các công ty hoặc xưởng chuyên sản xuất các sản phẩm theo đơn đặt hàng của các đơn vị kinh doanh hay công ty khác. Những sản phẩm sau khi được các công ty OEM hoàn thiện phải đảm bảo đúng chất lượng, các thông số kỹ thuật theo hợp đồng và được gắn thương hiệu của bên đối tác đặt hàng.

Ví dụ điển hình có thể kể đến là Foxconn và Apple. Apple sẽ tập trung nghiên cứu sản phẩm sau đó sẽ đặt hàng để Foxconn sản xuất theo đúng những thông số mà Apple yêu cầu. Nói cách khác Foxconn chính là công ty OEM cho các sản phẩm của Apple.

2. TẠI SAO KHI KINH DOANH TRÊN SÀN TMĐT NHIỀU DOANH NGHIỆP THƯỜNG ÁP DỤNG HÌNH THỨC OEM?

san-pham-oem

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng online

Hiện nay, với tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt của sàn thương mại điện tử thì người tiêu dùng không còn lạ lẫm với các sản phẩm OEM nữa. Nhiều doanh nghiệp/ cá nhân kinh doanh trên sàn thường lựa chọn hình thức OEM bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích:

– Do các sản phẩm OEM được sản xuất tại nước thứ 3 (thường là Trung Quốc) nên có giá thành rẻ.

– Bên cạnh đó, vì hình thức thuê bên thứ 3 làm sản phẩm nên sẽ không mất chi phí vào mặt bằng, nhà xưởng sản xuất => giảm tối đa chi phí

– Mặc dù không trực tiếp tham gia vào công đoạn sản xuất nhưng anh em vẫn có thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm đầu ra bằng các điều khoản và yêu cầu trong hợp đồng với công ty OEM. => Không đúng kỹ thuật không nhận hàng thậm chí có thể yêu cầu bồi thường nếu đơn hàng lớn và lỗi nghiêm trọng.

– Với hình thức OEM, các “cá mập” có thể cùng lúc triển khai nhiều sản phẩm khác nhau => Dễ dàng trong khâu đa dạng hóa sản phẩm.

– Các sản phẩm này sẽ được dán logo của bên đặt hàng vì vậy anh em sẽ dễ dàng lên được Shopee Mall, Lazada Mall, …

3. NHỮNG LƯU Ý KHI BẮT ĐẦU KINH DOANH SẢN PHẨM THEO HÌNH THỨC OEM

san-pham-oem

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị tạp hóa

– Phải lựa chọn những nhà sản xuất uy tín. Kinh nghiệm là các bạn nên tham khảo ít nhất 2-3 bên (nếu cẩn thận thì 5 bên) để đưa ra quyết định sẽ hợp tác với xưởng nào.

– Đảm bảo phải nắm rõ những quyền lợi của mình trong hợp đồng với bên xưởng OEM.

– Luôn kiểm tra kỹ trước khi nhận hàng để đảm bảo sự đồng bộ giữa các đợt hàng.

4. ÍT VỐN CÓ LÀM ĐƯỢC OEM HAY KHÔNG?

Câu trả lời là CÓ. Hiện tại thì rất nhiều xưởng bên Trung đã đáp ứng việc OEM với đơn hàng chỉ từ 1000 sản phẩm trở lên. Việc OEM giờ đây là quá dễ dàng và cơ hội mở ra cho tất cả mọi người. Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý nghiên cứu và lựa chọn thật kỹ trước khi bắt tay vào kinh doanh sản phẩm theo hình thức OEM bởi mặc dù rất nhiều ưu điểm nhưng cũng tiềm tàng rất nhiều rủi ro.

Nguồn: sưu tầm

Bài viết liên quan: Top 10 Công ty Dược uy tín năm 2022

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM