Thiết kế logo cho bản thân cực kì đơn giản

Rate this post

Logo là biểu tượng của thương hiệu của bạn và mặc dù không chiếm quá nhiều không gian, nhưng nó mang lại một sức hút mạnh mẽ. Cùng PosX tìm hiểu thêm về cách để có cho mình một hình logo riêng cho bản thân nhé!
Hãy nghĩ về một thương hiệu như Apple. Chắc chắn, sản phẩm của nó rất dễ nhận biết. Nhưng khi điện thoại thông minh và máy tính bắt đầu trông ngày càng giống nhau, logo của nó sẽ vẫn là một bộ nhận diện hoàn toàn độc đáo và dễ nhận biết cho thương hiệu.Nhưng đừng nhầm – logo không chỉ dành cho các công ty lớn. Mỗi doanh nghiệp, và thậm chí một cá nhân, muốn nổi bật và thúc đẩy nhận thức về thương hiệu, đều cần có logo.
Tuy nhiên, việc tạo ra một logo không phải là một quá trình đơn giản, dễ dàng và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ font chữ đến màu sắc và hơn thế nữa. Hãy khám phá cách tạo biểu trưng trong hướng dẫn từng bước này.

Thiết kế logo cho bản thân cực kì đơn giản

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng online

**MỤC LỤC**
**Tại sao thương hiệu của bạn cần có logo?**
* Giúp thương hiệu của bạn nổi bật
* Cải thiện nhận diện thương hiệu
* Đặt giai điệu cho thương hiệu
**Cách thiết kế logo: Hướng dẫn từng bước**
* Bước 1: Xác định bản sắc thương hiệu
* Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
* Bước 3: Công não (Brainstorming)
* Bước 4: Chọn kiểu logo
* Bước 5: Chọn kiểu chữ phù hợp
* Bước 6: Chọn màu cho logo

Thiết kế logo cho bản thân cực kì đơn giản
**Những sai lầm phổ biến khi thiết kế logo cần tránh**

Hoạt động kinh doanh ngày nay đòi hỏi các thương hiệu phải vượt ra khỏi biên giới của bốn bức tường của họ hoặc trong trường hợp là website, trang đơn của trang web.
Nhưng lần thứ hai bạn rời khỏi sự bảo vệ của trang web, thương hiệu của bạn có nguy cơ bị nhấn chìm bởi những người khác đang tìm kiếm sự chú ý. Đây là lý do tại sao logo của bạn cần phải theo bạn ở khắp mọi nơi bạn đến – cả trực tuyến cũng như trong thế giới thực.
* Truyền thông xã hội (Social media)
* Nguồn cấp dữ liệu RSS
* Đồ họa thông tin (Infographics)
* Sách giấy và ebook
* Hình ảnh tùy chỉnh có đóng dấu (Watermark)
* Video có thẻ tiêu đề được gắn thương hiệu
* Tờ rơi và các tài nguyên kỹ thuật số hoặc in ấn khác
* Chữ ký email
* Danh thiếp và các tài sản thế chấp khác
* Các sản phẩm (Products)
Và nếu bạn làm đúng, bạn sẽ gặt hái được một số lợi ích chính:
+ Giúp thương hiệu của bạn nổi bật
+ Cải thiện nhận diện thương hiệu
+ Đặt giai điệu cho thương hiệu
Một logo được thiết kế chiến lược có thể cho ai đó biết rất nhiều điều về thương hiệu của bạn.
* Lĩnh vực mà bạn đang làm việc là gì
* Loại giải pháp mà bạn có thể cung cấp
* Tính cách thương hiệu của bạn như thế nào
Vì vậy, một logo được thiết kế tốt có thể làm được rất nhiều điều để thiết lập giai điệu phù hợp cho thương hiệu của bạn. Chỉ cần cẩn thận về việc đừng đi quá đà với nó.
**Cách thiết kế logo: Hướng dẫn từng bước**
Có một số điều bạn muốn đạt được khi thiết kế logo cho thương hiệu của mình. Bạn muốn nó trở thành:
* Độc đáo, đặc biệt khi so sánh với logo của đối thủ cạnh tranh.
* Được thiết kế đẹp, có sự cân đối, bố cục và hài hòa tốt.
* Dễ hiểu, ngay cả trong nháy mắt.
* Có thể nhận ra ở mọi kích thước.
* Rõ ràng về bạn là ai và bạn là gì.
**Bước 1: Xác định bản sắc thương hiệu**
Logo chỉ là một phần trong hình ảnh thương hiệu của bạn – các hình ảnh kết hợp với nhau để truyền tải phong cách và tính cách của thương hiệu.
Để thiết kế một logo được đối tượng nhìn nhận đúng cách, trước tiên, bạn cần phải tìm ra đặc điểm nhận dạng thương hiệu của mình. Bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:
* Bạn sẽ tóm tắt những gì thương hiệu của bạn làm như thế nào?
* Tại sao bạn lại chọn thị trường ngách của mình?
* Giá trị cốt lõi của thương hiệu của bạn là gì?
* 3 tính từ mô tả tính cách thương hiệu của bạn là gì?
* Thương hiệu của bạn cung cấp những gì mà đối thủ cạnh tranh không có hoặc không thể làm được?
* Đối tượng mục tiêu của bạn là ai? Và tại sao?
* 3 lý do mà khách hàng tiềm năng hoặc người dùng sẽ chọn thương hiệu của bạn thay vì thương hiệu khác?
* Phản ứng cảm xúc chính mà bạn muốn khách hàng có được sau khi làm việc cùng hoặc mua hàng của bạn là gì?
Viết ra câu trả lời của bạn. Có bất kỳ hình mẫu nào trong các từ khóa bạn đã sử dụng không? Có một câu chuyện rõ ràng ở đây về bạn là ai, tại sao bạn làm những điều đó và bạn phục vụ ai?
Khi bạn hiểu được bản sắc lớn hơn này và câu chuyện về thương hiệu của mình, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn nhiều khi thiết kế một logo gói gọn tất cả.
**Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh**
Nhìn vào 5 đến 10 logo của đối thủ cạnh tranh và tự hỏi:
* Bạn thích gì ở mỗi cái? Tại sao?
* Bạn không thích cái gì? Tại sao?
* Bạn sẽ làm gì để cải thiện thiết kế của họ?
* Logo của họ trông như thế nào trên các nền tảng khác – đặc biệt là khi chúng xuất hiện ở kích thước nhỏ hơn?
**Bước 3: Công não (Brainstorming)**
Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để phiên công não về logo của bạn đi đúng hướng:
* Đi tới trang Dribbble hoặc Behance và xem xét mọi thứ xung quanh.
* Thực hiện tìm kiếm “cảm hứng logo” (logo inspiration) trên Pinterest.
* Truy cập một số trang web và ứng dụng yêu thích của bạn và xem logo của chúng.
* Đi dạo trong khu phố của bạn hoặc trung tâm thành phố và nhìn vào bảng chỉ dẫn.
* Hãy xem các sản phẩm xung quanh nhà hoặc văn phòng của bạn mà bạn sử dụng nhiều nhất.
Lưu các logo bạn thực sự thích vào bảng tâm trạng (Mood Board).
Pinterest là một nơi tốt để làm điều này vì nó cho phép bạn ghim các hình ảnh bạn tìm thấy trên Pinterest cũng như từ web vào bảng của bạn. Bạn cũng có thể tải lên ảnh của riêng bạn.
**Bước 4: Chọn kiểu logo**
Đây là một phần của bài tập thiết kế, nơi bạn tìm ra loại cấu trúc mà logo của bạn nên có.
Mục tiêu là chọn một cấu trúc mà bạn không chỉ thích diện mạo mà còn có ý nghĩa đối với loại hình công ty bạn đang phục vụ cũng như các giá trị của nó.
Dưới đây là các loại logo phổ biến nhất để lựa chọn:
**Chữ lồng (Monogram)**
Logo monogram chỉ chứa tên viết tắt hoặc chữ cái đầu tiên của tên thương hiệu. Điều này rất hữu ích cho những thương hiệu có tên thực sự dài và quá khó để phù hợp với không gian nhỏ của logo.
**Cách điệu từ (Wordmark)**
Logo wordmark chứa tên thương hiệu đầy đủ và không có gì khác. Điều này rất hữu ích cho các công ty muốn sử dụng kiểu chữ đặc biệt để cho mọi người biết một chút về công ty và những gì họ làm.
**Dạng hình ảnh (Pictorial)**
Logo pictorial chỉ chứa một biểu tượng ký hiệu (symbol) hoặc biểu tượng (icon). Điều này rất hữu ích cho các công ty bán sản phẩm mà biểu tượng có thể vừa khít với thiết kế mà không làm người dùng mất tập trung. Bạn cũng có thể sử dụng nó trên trang web và phương tiện truyền thông xã hội để thêm những điểm chạm thương hiệu nhỏ.
**Kết hợp (Combination)**
Logo combination chứa cả wordmark (hoặc monogram) và biểu tượng. Có nhiều cách mà bạn có thể giải quyết vấn đề này, nhưng những lựa chọn bạn đưa ra một lần nữa phải phản ánh phong cách tổng thể và sản phẩm của thương hiệu của bạn.
Nơi bạn đặt biểu tượng và hướng bạn đặt mọi thứ có thể gửi các tín hiệu khác nhau. Ví dụ: một logo kết hợp cao hơn có thể tạo cảm giác mạnh mẽ và uy nghiêm hơn một logo được căn chỉnh theo chiều ngang. Và kích thước của biểu tượng so với văn bản cũng sẽ gửi một thông điệp khác nhau.
**Linh vật (Mascot)**
Logo mascot có thể là pictorial hoặc combination. Tất cả phụ thuộc vào mức độ dễ nhận biết của linh vật thương hiệu của bạn hoặc mức độ lan tỏa của nó trong suốt quá trình marketing của bạn.
Loại logo này tương tự như logo pictorial ở chỗ bạn có thể sử dụng biểu tượng để theo dõi người dùng xung quanh. Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa mascot và pictorial là linh vật có ý nghĩa tạo ra một bầu không khí vui vẻ và cảm giác sảng khoái hơn.
**Trừu tượng (Abstract)**
Logo abstract chỉ có thể chứa một biểu tượng hình học hoặc một sự kết hợp của các từ và một biểu tượng. Tuy nhiên, yếu tố đồ họa trong logo không được mô tả thực tế về một thứ gì đó (như con khỉ của Mailchimp).
Nó phải là một khái niệm trừu tượng liên quan đến thương hiệu hoặc một yếu tố cụ thể mà họ hoặc sản phẩm của họ được biết đến (như sọc của Adidas).
Điều này rất hữu ích cho các công ty tạo ra các sản phẩm tiên tiến hoặc cung cấp các dịch vụ thay đổi cuộc chơi. Nếu thật khó để tóm tắt những gì bạn làm với một nhãn hiệu bằng hình ảnh, nhưng không muốn chỉ dựa vào tên công ty, thì đây là một lựa chọn tốt.
**Biểu tượng (Emblem)**
Logo emblem trông giống như biểu tượng, lá chắn, gia huy hoặc nhãn thực tế. Điều này rất hữu ích cho các công ty có giá trị truyền thống, mạnh mẽ hoặc có lịch sử lâu đời và nổi tiếng. Logo emblem thường được sử dụng bởi các tổ chức giáo dục và các cơ quan chính phủ. Các loại hình công ty khác cũng có thể sử dụng nó – chỉ cần lưu ý về hình dạng biểu tượng mà bạn chọn vì mỗi loại đều truyền tải một ý nghĩa khác nhau.
**Bước 5: Chọn kiểu chữ phù hợp**
Khi bạn đã chọn một kiểu logo, bạn đã hoàn thành hầu hết công việc để xác định loại kiểu chữ nào bạn nên sử dụng.
**Font chữ Serif**
Các logo hiện đại hoạt động tốt với các font chữ Serif truyền thống. Khi một font chữ trông như thể nó có thể xuất hiện trên các trang của một tờ báo hoặc sách in, nó cho cảm giác có vẻ quyền lực và trưởng thành.
Font chữ Serif phù hợp với các logo hiện đại có xu hướng thiết kế tối giản, truyền thống hơn và đặc biệt. Những điều này rất hiệu quả đối với các thương hiệu có giá trị và truyền thống lâu đời.
Thuốc bào chế ở trên là một ví dụ điển hình. Thuật ngữ dược phẩm hiếm khi được sử dụng ngày nay, và trên hết, thực tế là London Apothecary cho thấy rõ ràng rằng thương hiệu này cố gắng nổi bật bằng cách thúc đẩy truyền thống và các giá trị cổ điển trong hiện đại.

Thiết kế logo cho bản thân cực kì đơn giản

Xem thêm Phần mềm quản lý nhà thuốc

**Font chữ Sans Serif**
Các logo cổ điển hoạt động tốt với font chữ Sans Serif rất đơn giản. Về cơ bản, bạn muốn một font chữ không có thời gian hoặc địa điểm gắn liền với nó và một font chữ bạn có thể sử dụng thực tế trong nhiều thập kỷ.
Logo Sans Serif này sẽ phù hợp trong mọi thời đại, có thể là những năm 50, 80 hay bây giờ. Nó tạo ra một cảm giác liên tục, ổn định, an toàn và nó gợi lên sự tin tưởng.
**Font chữ Monospace**
Font chữ Monospace hiển thị các ký tự trong cùng một chiều rộng và được thiết kế để giúp chúng dễ đọc hơn và dễ nhận dạng hơn.
Sử dụng font chữ monospaced mang lại lợi ích là dễ dàng căn chỉnh và dễ đọc, đặc biệt hữu ích nếu bản thân logo nhỏ. Trên hết, vì nó đã được sử dụng trong lập trình để giúp xác định các ký tự trong các dòng mã dài dễ dàng hơn, nên nó có thể đặc biệt liên quan đến logo của các công ty kinh doanh máy tính hoặc công nghệ.
**Font chữ Handwritten**
Logo viết tay (hand-written) hoặc vẽ tay (hand-drawn) rõ ràng sẽ cần sử dụng font chữ thảo (cursive) hoặc chữ xoăn (curly). Bạn chọn cái nào tùy thuộc vào mức độ trang trọng mà bạn muốn thương hiệu của mình xuất hiện. Chữ thảo truyền thống hơn sẽ mang lại cho thương hiệu của bạn một cái nhìn chỉnh tề trong khi kiểu viết tay rời sẽ tạo cảm giác thoải mái và cởi mở hơn.
Những điều này rất hiệu quả đối với các thương hiệu muốn truyền tải cảm giác ấm áp và thân thiện – như ví dụ về lòng hiếu khách ở trên. Biểu trưng vẽ tay cũng hoạt động hiệu quả đối với những người làm nghề giải trí và doanh nhân muốn làm cho biểu tượng của họ giống như một chữ ký viết tay, chỉ là một biểu tượng trông đẹp hơn so với mớ hỗn độn điển hình của những nét vẽ nguệch ngoạc mà chúng ta thấy trong thế giới thực.
**Font chữ Display**
Font chữ hiển thị là một danh mục khá rộng bao gồm các font chữ khác được in và hiển thị bằng cách sử dụng cỡ chữ lớn. Chúng có thể được kết hợp vào logo để tạo ra những logo độc đáo, nổi bật.
Logo của SpaceX là một ví dụ điển hình về font chữ hiển thị với các yếu tố của chủ nghĩa tương lai. Logo cụ thể này sử dụng các hình dạng hình học và các chữ cái độc đáo.
Có lẽ, trong trường hợp này, thuật ngữ font chữ hiển thị là một cách diễn đạt. Logo của SpaceX được hiển thị rõ ràng và tự hào trên tên lửa của họ để tất cả mọi người có thể nhìn thấy từ xa.
Đối với các công ty công nghệ và khoa học hiển thị logo của họ ở khắp mọi nơi (NASA, Boeing,…), font chữ hiển thị đặc biệt hấp dẫn.

Thiết kế logo cho bản thân cực kì đơn giản
**Bước 6: Chọn màu cho logo**
Giờ đây, màu sắc là một trong những phần quan trọng của hình ảnh và bản sắc thương hiệu của thực thể. Vì vậy, bạn có thể đã có một bảng màu được chọn cho thương hiệu của mình.
Nhưng làm thế nào để bạn quyết định màu sắc nào sẽ xuất hiện trong logo của bạn, nếu có?
Tâm lý học màu sắc (xem hình) dạy chúng ta rằng màu sắc ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn hoặc phản ứng với mọi thứ. Lấy ví dụ như màu xanh lá cây sáng.
Các công ty hàng đầu từ lâu đã biết về điều này và đó là lý do tại sao hầu hết các logo của họ được thiết kế với một trong những màu cơ bản sau:
* Màu xanh lá cây (sức khỏe, thân thiện với môi trường)
* Xanh lam (ổn định, an toàn)
* Màu tím (chất lượng, tính xác thực)
* Màu đỏ (hoạt động, phấn khích)
* Màu cam (năng lượng, hướng ngoại)
* Màu vàng (lạc quan, thân thiện)
Không tin tôi? Canva đã làm một hình tròn các logo từ một số công ty hàng đầu trên thế giới. Đây là nơi mà logo của họ rơi vào phổ màu (xem hình).
Vì vậy, hãy bắt đầu một cách đơn giản. Đánh vào cảm xúc số một mà bạn muốn mọi người cảm nhận hoặc tính từ mà bạn muốn họ liên kết với thương hiệu của bạn. Sau đó, xác định màu sắc kể câu chuyện đó trong nháy mắt.
**Những sai lầm phổ biến khi thiết kế logo cần tránh**
Logo là một phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của bạn. Vì vậy, bạn cần phải làm cho nó đúng.
Để giúp bạn tránh một số cạm bẫy, dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất mà chúng tôi thấy trong thiết kế logo:
* Logo quá chung chung và trông giống như một biểu tượng nhái hoặc đồ họa có sẵn mà bạn nhìn thấy ở khắp mọi nơi.
* Nó trông quá giống logo của một công ty khác dẫn đến nhầm lẫn.
* Nó quá theo nghĩa đen (giống như một cái búa để xây dựng) và trông có vẻ nghiệp dư.
* Nó quá đơn giản và nhàm chán.
* Nó quá phức tạp hoặc bận rộn nên thật khó để biết nó phải như thế nào.
* Nó không thể mở rộng và đôi khi trông sần sùi và kém chất lượng.
* Nó không kể một câu chuyện hay truyền tải bất kỳ tính cách nào.
* Nó kể sai câu chuyện và đặt ra giai điệu sai cho thương hiệu.
Nguồn: Võ Văn Đạt

Bài viết liên quan Vin group và anh Phạm Nhật Vượng và mối quan hệ đó

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM