Phân tích mô hình Swot phiên bản nói đi nói lại!

Rate this post

Bài viết dưới đây là phân tích SWOT, trong đó có nói rằng những diễn biến chung trên thị trường như dịch CoVid, tỷ giá tăng, cầu thấp … thì KHÔNG HẲN là một Threat đối với doanh nghiệp. Nói không hẳn, chứ không quả quyết là KHÔNG PHẢI. Cùng PosX tìm hiểu thêm về Swot và những ý nói sâu xa này nhé!

Phân tích mô hình Swot phiên bản nói đi nói lại!

Vì nó là những khó khăn chung của tất cả mọi người. Giống như trong bóng đá, nếu luật chơi được FIFA điều chỉnh, thì nếu khó khăn thì là khó khăn chung, còn nếu dễ dàng thì nó cũng là dễ dàng hơn đối với các player.

Vậy thì một diễn biến trên thị trường không hẳn là một khó khăn, thách thức, hay là một mối đe dọa riêng đối với ai, mà nó có thể là mối nguy cho người này, trong khi lại có thể là cơ hội đối với người khác.

Chẳng hạn, dịch CoVid vừa rồi trong khi nó là mối nguy cho các kênh kinh doanh như chợ truyền thống, HORECA, tạp hóa… thì lại là cơ hội đối với Vinmart, Coopmart, BHX, và các kênh Online.

Hơn nữa, ai làm SWOT có kinh nghiệm thì sẽ phải hiểu rằng với một sự kiện, anh không thể đưa vào cả hai ô Threat và Opportunity. Tức vừa xem là một mối đe dọa, lại cũng xem là một cơ hội. Vì như thế tức là mâu thuẫn, và doanh nghiệp coi như kẹt ở ngã ba đường, không biết nên đi hướng nào.

Thay vào đó, bạn cần phân tích sâu hơn, cụ thể hơn nữa, để chỉ rõ ra diễn biến gì của thị trường (có thể là do cầu yếu gây ra, hoặc do CoVid gây ra) là mối đe dọa đối với bạn, và diễn biến cụ thể gì là cơ hội cho bạn.

Phân tích mô hình Swot phiên bản nói đi nói lại!

Xem thêm Phần mềm quản lý siêu thị điện máy,điện tử-đồ gia dụng

Như vậy chúng ta sẽ không có tình trạng một diễn biến nằm ở hai ô đối nghịch nhau của bảng SWOT.

“Vừa khó khăn vừa thuận lợi” là cách nói chung chung thường thấy trong chính trị thôi. Còn trong kinh doanh, nếu coi là cơ hội thì phải tiến tới, phải chi tiền ra, phải dùng nguồn lực để nắm bắt cơ hội.

Còn đã coi là mối đe dọa, nguy hiểm đối với mình rồi thì gói gém để mà núp hoặc rút lui thôi, chứ không thể vừa tiến tới vừa rút lui được.

Phân tích mô hình Swot phiên bản nói đi nói lại!

Xem thêm Phần mềm bán hàng cửa hàng thực phẩm, rau quả

Cảm ơn các bạn, chuyên gia đã theo dõi các bài viết trên và trang web và mổ xẻ nó, phân tích nội dung. Nhưng có lẽ sẽ tốt hơn nếu chúng ta thảo luận công khai để làm sáng tỏ ý kiến theo góc nhìn của từng người. Chứ không nên đưa vào một không gian kín, rồi bình luận, diễn giải theo ý của riêng mình, mà không cho người phát biểu có cơ hội làm rõ ý kiến nguyên bản của mình.

Nguồn Đỗ Hoà

Bài viết liên quan Kế hoạch chuyển hoá tổ chức và hệ thống nhân sự 2023

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM