Môn thể thao SUP có an toàn cho người chơi không?

Rate this post

Môn thể thao SUP vẫn còn chưa phổ biến nhiều tại Việt Nam, tuy nhiên cộng đồng này ở Việt Nam cũng có khá nhiều thành viên tham gia. Thật đáng tiếc khi đã có một số vụ tai nạn xảy ra khi người chơi tham gia môn thể thao này. Hãy cùng PosX tìm hiểu xem chơi SUP có an toàn không.

môn sup

Sự việc bi thương xẩy ra ở Đà Nẵng mấy ngày qua là một nỗi buồn của cộng đồng SUP vào những ngày cuối cùng của năm 2021, vốn đã rất buồn vì Covid. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu có tai nạn như vậy. Năm trước cũng đã có người tử vong khi chơi SUP ở cửa đập thủy điện lúc xả nước. Theo dõi trên các group như Otofun hay trên VSL dễ thấy những người chưa chơi SUP bao giờ sẽ đổ lỗi cho người chơi là “liều lĩnh”, “học đòi theo Tây”,… và mặc nhiên gán cho bộ môn SUP cái tiếng “mạo hiểm” và “không an toàn”. Còn những người mới chơi SUP thì dao động, nghi ngờ và muốn biết làm thế nào để chơi SUP an toàn.

Ở bài viết này mình chỉ chia sẻ quan điểm cá nhân về 2 câu hỏi có tính thời sự “SUP có an toàn không?” và “Muốn chơi SUP an toàn thì phải làm thế nào?”

1/ SUP có an toàn không?

SUP cũng giống các môn thể thao khác có 3 level về độ khó là: (1) giải trí, (2) tập luyện thể thao quần chúng và cao nhất là (3) thể thao chuyên nghiệp. Càng lên cao thì càng khó và càng đòi hỏi người chơi phải tập luyện và tích lũy được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn. Nếu phân chia theo cách chơi thì SUP rất đa dạng: touring, downw wind, white water,…mỗi cách chơi lại có đặc điểm riêng, độ khó riêng, kiến thức, kỹ năng riêng…và thiết bị cũng riêng nhưng kiểu gì thì độ khó cũng theo 3 level (1,2,3) kể trên.

môn sup

Xem thêm: Phần mềm quản lý siêu thị điện máy,điện tử-đồ gia dụng

Ở cấp độ (1) và (2) SUP là môn thể thao hiện đại dễ phổ biến nhất vì đặc điểm: Dễ tiếp cận, Dễ chơi và An toàn. Khi so với các môn thể thao khác ví dụ như xe máy cào cào, lặn biển hay dù lượn thì dễ thấy là SUP an toàn hơn nhiều. Tuy nhiên nếu ở cấp độ (3) ở loại hình white water, down wind hay paddle surf thì độ mạo hiểm của SUP được nâng lên nhiều lần.

Đa phần chúng ta đang chơi ở cấp độ (1),(2) và mình khẳng định là ở cấp độ này SUP là môn chơi có độ An toàn cao so với nhiều môn thể thao khác. Khi bạn có 1 con SUP tốt “uy tín”, các phụ kiện tin cậy (dây leash, áo phao, túi khô) và tất cả các trang thiết bị đó được sử dụng đúng cách thì SUP rất an toàn.

*** Có bạn cho rằng SUP bơm hơi vốn không an toàn. Mình cho rằng điều này không đúng. Bất cứ vật liệu nào hay dòng sản phẩm nào cũng có loại chất lượng cao và chất lượng thấp. SUP bơm hơi có những đặc điểm ăn đứt SUP cứng và ngược lại. Mỗi dòng sản phẩm được dùng trong những trường hợp nhất định căn cứ vào đặc điểm riêng của nó. Trong biên chế của cảnh sát đường thủy vẫn có dòng thuyền bơm hơi chuyên để cứu hộ.

Vậy SUP không an toàn khi nào? Điều đó sẽ bàn ở phần tiếp theo “Làm thế nào để chơi SUP an toàn?”

2/ Làm thế nào để chơi SUP an toàn?

Có câu chuyện thật thế này, trong Thế chiến II có một lính hải quân người Mỹ đã thoát chết trong 2 cuộc đắm tầu ở Thái Bình Dương nhưng sau chiến tranh lại chết đuối ở một con suối sâu có 30cm (có ghi trong sách kỷ lục Guiness). Điều mình muốn nói ở đây là những tai nạn oái oăm không mong muốn luôn có thể xẩy ra ở bất cứ đâu, ở bất cứ bộ môn thể thao nào và ở bất cứ level nào. Hàng năm những tai nạn ở chạy bộ, xe đạp, leo núi, ….hay xe máy cào cào đều có. Nhẹ thì bị thương, nặng thì chết người. Không thể nói cứ có người chết thì môn chơi ấy không an toàn.

môn sup

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng online

Có 2 yếu tố liên quan đến sự An toàn của 1 môn thể thao: Thiết bị và Kỹ năng. Khi soi chiếu vào SUP thì SUP không an toàn khi:

– Thiết bị: SUP và phụ kiện

+ SUP và phụ kiện chất lượng kém: cái này thì rõ như ban ngày rồi, chắc không phải bàn nữa.

+ Thiết bị không phù hợp: kiểu như dùng SUP race để vượt thác, dùng alround để lướt sóng,… cái gì ra cái đó thì mới phát huy được hết công năng và mới tối ưu về An toàn.

+ Thiết bị không đủ: chơi SUP không có ao phao hay dây chân là điển hình về cái sự “không đủ”.

+ Bảo quản và sử dụng thiết bị không đúng cách: một con SUP tốt nhưng không bảo quản và sử dụng đúng cách thì cũng có thể trở thành một con SUP kém chất lượng sau một thời gian ngắn. Một con SUP bơm max áp suất vào mùa hè thì có thể bị bục khi chơi ngoài nắng. Một cái áo phao dùng cartridge CO2 (nhộng khí Co2) nếu không được thay định kỳ thì khi cần dùng đến có thể bị xịt. Một cái dây leash xoắn bằng nhựa có thể bị đứt sau 1 năm sử dụng,…không thể kể hết các chi tiết được.

Xem thêm: Phần mềm quản lý cửa hàng vật liệu xây dựng ,trang trí nội thất

– Kỹ năng: Kỹ năng có được khi bạn có Kiến thức cộng với sự Tập luyện

+ Nhiều người cho rằng chơi SUP không cần kiến thức gì cả, cứ nhảy lên là chơi. Thế rồi phải trả giá: nhẹ là hỏng SUP, nặng là hỏng người. SUP dù dễ vẫn có những kiến thức riêng của nó. Như mình vẫn hay nói với học viên “SUP không cần học nhiều nhưng cần học đúng và chơi nhiều”. Mới tham gia vào môn chơi này bạn cần học các kiến thức cơ bản về cách chơi và cách sử dụng trang thiết bị. Học từ những nơi có khóa đào tạo, học trên mạng hoặc từ cộng đồng này. Sau đó tùy thuộc bạn chơi thế nào, chơi ở đâu thì phải trang bị thêm kiến thức chuyên sâu và tập luyện để có được các kỹ năng cần thiết cho các game chuyên sâu đó.

+ Không chỉ cần có kiến thức về cách chơi mà bạn cần có cả kiến thức về thiết bị chơi. Thế nào là một ván SUP tốt ? Bảo quản và sử dụng ván SUP thế nào cho đúng?…Về vấn đề này còn phải nói đến trách nhiệm của những shop bán SUP. Hơn ai hết shop phải biết về sản phẩm mình bán ra để tư vấn cho khách hàng đúng và đủ. Giờ vẫn có nhiều người bán không biết những thứ cơ bản như SUP 3 fin thì khác gì SUP 1 fin hay vải double layer thì khác gì vải double layer fusion,…

+ Nhiều người chơi rất chủ quan: kỹ năng chưa tới nhưng cứ thích chơi ở level cao hơn khả năng của bản thân. Yếu thì đừng vội ra gió. Nếu bạn chỉ quen chèo SUP uống bia cuối tuần thì đừng dại nghe xúi đi phượt bằng SUP dăm ba ngày mà mỗi ngày chèo 15-20km. Nếu bạn chỉ loanh quanh ở Ao Tây thì đừng vội ra Mỹ Khê cưỡi sóng hay lên Sông Miện vượt thác. Bạn cần phải biết mình đang ở level nào, khả năng có thể làm được gì để chơi những “game vừa miếng” thôi. Muốn chơi game khó phải tích lũy đủ kinh nghiệm và kỹ năng đã nhé.

+ Sự chuẩn bị: một buổi chơi cuối tuần nhẹ nhàng trên hồ hay một chuyến touring dài ngày trên sông đều cần sự chuẩn bị phù hợp. Sự chuẩn bị ở đây không chỉ là về thiết bị như mang theo cái gì, kiểm tra thiết bị trước khi đi mà còn thông tin về điểm đến, thời tiết, … Sự chuẩn bị tốt không chỉ giúp bạn hạn chế các tai nạn mà còn giúp bạn vượt qua các tai nạn khi nó xẩy ra.

Nguồn: sưu tầm

Bài viết liên quan: Tổng hợp 7 chiến lược kinh doanh giúp doanh nghiệp thu về lợi nhuận lớn

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM