Tọa đàm về giao tiếp trong kinh doanh của TS Nguyễn Hồng Quân

Rate this post

Đúng 13h00 chiều ngày 22/11/2022 tại phòng B509 trường Đại học Ngoại thương, TS Nguyễn Hồng Quân cùng tập thể lớp Giao tiếp trong kinh doanh KDO401.2 đã tổ chức tọa đàm “Giao tiếp khách hàng – Điểm chạm khởi đầu trong kinh doanh”.

Giao-tiep-khach-hang

Xem thêm: Phần mềm quản lý siêu thị điện máy,điện tử-đồ gia dụng

Từ lâu, giao tiếp liên cá nhân đã trở thành một phần của văn hóa – đời sống khi nó truyền tải không chỉ đơn thuần nội dung thông điệp mà còn hàm chứa nhiều ý tưởng và ẩn dụ sâu xa. Trong kinh doanh, việc thấu hiểu chính xác, trọn vẹn nhu cầu của các bên liên quan đòi hỏi một cá nhân cần luyện tập và trau dồi kỹ năng giao tiếp hằng ngày. Một hợp đồng hứa hẹn, một ý tưởng đột phá, nếu không được truyền tải một cách phù hợp, hoàn toàn có thể bị lãng phí, từ đó bỏ lỡ nhiều cơ hội tiềm năng.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc giao tiếp đó, cùng với mong muốn đem đến cho lớp học những bài học thực tế, bổ ích về các tình huống giao tiếp trong kinh doanh, TS Nguyễn Hồng Quân, giảng viên giảng dạy môn học Giao tiếp trong kinh doanh của Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngoại thương đã đề xuất và phối hợp cùng tập thể lớp Giao tiếp trong kinh doanh KDO401.2 đã tổ chức tọa đàm “Giao tiếp khách hàng – Điểm chạm khởi đầu trong kinh doanh”. Buổi Toạ đàm đã thu hút được gần 100 sinh viên tham gia cùng tương tác, đặt câu hỏi cho Diễn giả và Giảng viên giảng dạy môn học.

Giao-tiep-khach-hang

Xem thêm: Phần mềm quản lý nhà thuốc

Tạo nên dấu ấn cho tọa đàm chính là sự góp mặt của Thạc sỹ Bùi Thị Minh Hoa, Giám đốc điều hành Công ty Master Tran, người đã có nhiều năm kinh nghiệm điều hành, quản lý doanh nghiệp và giao tiếp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trong kinh doanh; chị đồng thời cũng là cựu sinh viên khóa 43 ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương. Ngoài ra, về phía doanh nghiệp còn có sự tham dự của chị Vũ Hà, Trưởng phòng Digital Marketing của Master Tran.

​Với kinh nghiệm phong phú tích lũy được từ thực tế, Thạc sỹ, CEO Bùi Thị Minh Hoa đã mang đến cho các sinh viên của khoa Quản trị kinh doanh nhiều kiến thức và ví dụ thực tế và bài học về giao tiếp khách hàng bài học bổ ích ngay từ đầu chương trình: nhiệm vụ và vai trò của giao tiếp khách hàng, các kỹ năng giao tiếp với khách hàng mới và cũ cùng một số lưu ý khi giao tiếp với khách hàng. Tất cả những chia sẻ của Chị đều được minh họa và gắn liền trong bối cảnh của doanh nghiệp do chính chị đang điều hành – Công ty Cổ phần Master Tran – một doanh nghiệp đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, nhập khẩu dược phẩm từ châu Âu với thương hiệu Doppelherz.

 khach-hang

Xem thêm: Phần mềm quản lý cửa hàng vật liệu xây dựng ,trang trí nội thất

Kết thúc nội dung chia sẻ đầu tiên của diễn giả đến từ doanh nghiệp trong chương trình, nhiều sinh viên bày tỏ sự thích thú và tâm đắc với kiến thức và tình huống minh họa thực tế mà chị Hoa trình bày. TS Nguyễn Hồng Quân, sau đó, đã tổng kết cũng như mở rộng thêm để chia sẻ với các sinh viên về quan điểm giao tiếp khách hàng trong văn hóa Nhật Bản (nhân viên là khách hàng nội bộ của doanh nghiệp), hay tính kinh tế giữa chi phí tìm kiếm khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ.

Phần thú vị và cũng thu hút nhiều sự quan tâm nhất của buổi tọa đàm là phần hỏi – đáp giữa sinh viên với diễn giả về chủ đề giao tiếp với từng đối tượng khách hàng. Các câu hỏi đặt ra cho Diễn giả như “cách giao tiếp như thế nào cho phù hợp với khách hàng là người lớn tuổi để giảm thiểu khoảng cách thế hệ”. Trả lời câu hỏi này, Diễn giả gợi ý người trẻ cần giữ một thái độ lễ phép và lịch sự, phù hợp với quan điểm thẩm mỹ của thế hệ khách hàng, đồng thời cần có sự tìm hiểu, hình dung về chân dung và nhu cầu của khách hàng để giao tiếp hiệu quả và “chạm” tới cảm xúc.

Một câu hỏi nổi bật khác cũng được bạn Trang Nhung đặt ra cho Diễn giả và giảng viên về bài học kinh nghiệm khi giao tiếp với một khách hàng lớn, quan trọng. Diễn giả chia sẻ: hãy bắt đầu bằng sự chân thành của chính mình khi tìm hiểu về khách hàng và duy trì mối quan hệ đó bằng sự nhất quán. ThS Bùi Thị Minh Hoa giải thích: “Nhất quán ở đây cũng giống như sự thủy chung trong quan hệ hôn nhân với bạn đời của mình. Trong mối quan hệ kinh doanh, cần đảm bảo mối quan hệ hài hòa và không xung đột về lợi ích với nhà cung ứng quan trọng, lâu năm của doanh nghiệp. Mình không thể vừa hợp tác với đối tác và cả đối thủ cạnh tranh của họ trên cùng một phương diện…”. TS. Nguyễn Hồng Quân cũng bổ sung thêm, hãy trân trọng mối quan hệ với từng đối tác của mình bởi cái “duyên” để hợp tác giữa hai doanh nghiệp không dễ gì có được.

 khach-hang

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng cửa hàng mẹ & bé, quà lưu niệm

Cũng trong phần này, nhiều câu hỏi khác về văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp, giao tiếp với các đối tượng khác nhau trong doanh nghiệp, giao tiếp khi doanh nghiệp tăng trưởng về quy mô hay giao tiếp đa văn hóa, v.v cũng được các sinh viên gửi đến diễn giả và được trả lời trực tiếp.

Kết thúc buổi tọa đàm, đại diện lớp Giao tiếp trong kinh doanh đã có lời phát biểu và tặng quà cảm ơn cho sự tâm huyết và những chia sẻ của diễn giả. Hai bên cũng bày tỏ kỳ vọng về một hoạt động chung hoặc một buổi gặp gỡ tiếp theo trong tương lai không xa.

Nguồn: sưu tầm

Bài viết liên quan: 2 yếu tố chủ quán phải biết để tránh gặp thất bại

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM