Bật mí 5 cách quản lý nhân viên bán hàng nên được áp dụng

Rate this post

Trong việc kinh doanh, nhân viên là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới sự sống còn của doanh nghiệp. Đặc biệt trong bán hàng thì nhân viên chính là yếu tố then chốt vì tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Câu hỏi đặt ra chính là làm sao để doanh nghiệp quản lý được nhân viên hiệu quả? Trong bài hôm nay, Posx sẽ Bật mí 5 cách quản lý nhân viên bán hàng nên được áp dụng. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Bật mí 5 cách quản lý nhân viên bán hàng nên được áp dụng

I. Những sai lầm khi quản lý nhân viên

1. Giao việc không rõ ràng:

Nhân viên bán hàng chủ yếu là sinh viên đi làm thêm hoặc người học hết lớp phổ thông. Đa phần họ làm để kiếm thêm thu nhập mà ít quan tâm tới việc thăng tiến. Cho nên họ chỉ hoàn thành những yêu cầu bạn đề ra. Các chủ cửa hàng thường không phân bổ rõ công việc khiến nhân viên làm sai hoặc làm thiếu.

2. Không đào tạo nhân viên:

Rất nhiều chủ cửa hàng vì muốn nhân viên bắt đầu làm việc ngay mà bỏ qua việc đào tạo hoặc đào tạo hời hợt khiến nhân viên không có đủ kiến thức và kỹ năng bán hàng

Chiêu thức đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả

3. Thiếu sự giao tiếp, lắng nghe:

Một vấn đề thường xảy ra là chủ cửa hàng không lắng nghe ý kiến của nhân viên. Đồng thời cũng ít giao tiếp để hiểu nhân viên gặp vấn đề gì, thiếu sự đoàn kết trong một tổ chức

4. Quản lý không thân thiện:

Một trong những vấn đề khiến nhân viên bỏ việc hoặc không tận tâm làm việc là người quản lý quá khắt khe, hay khó chịu, tạo không khí căng thẳng cho nhân viên

5. Không trả lương xứng đáng:

Trường hợp này rất hay xảy ra khi các chủ cửa hàng vì tiết kiệm chi phí mà trả lương cho nhân viên quá ít hoặc từ chối trả lương

Bị nợ lương nhưng không có hợp đồng lao động thì phải làm thế nào?

II. 5 cách quản lý nhân viên bán hàng

Để quản lý tốt nhân viên bán hàng không phải là một điều dễ dàng. Hãy áp dụng 5 cách dưới đây để cải thiện bộ máy nhân viên bán hàng nhé!

1. Nên có bảng phân công công việc cụ thể

Cách phân công công việc trong nhóm hiệu quả [kèm biểu mẫu]

Bạn nên lập một bảng phân công công việc cụ thể cho mỗi cá nhân. Mỗi một người sẽ có một năng lực khác nhau, lập bảng phân công và KPI sẽ giúp nhân viên hoàn thành đúng mục tiêu đã đề ra của cửa hàng.

Bên cạnh đó, việc xây dựng kế hoạch dự phòng cũng rất cần thiết để có thể điều chỉnh hoặc thay thế hợp lý trong trường hợp thừa hay thiếu nhân viên.

2. Đào tạo cho nhân viên

Đây là một công việc vô cùng cần thiết. Thường xuyên trau dồi kỹ năng bán hàng của nhân viên sẽ giúp cửa hàng tăng được doanh số, đồng thời biết được điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên.

3. Trả lương cho nhân viên hợp lý

Mỗi một nhân viên sẽ có một năng lực khác nhau. Chính vì vậy bạn cần có một mức lương hợp lý, phù hợp với năng lực của mỗi người.

PosX đề xuất bạn nên thưởng theo phần trăm doanh số.

4. Thường xuyên lắng nghe, giao tiếp

Hãy quan tâm tới nhân viên của mình hơn. Thay vì ra lệnh cho họ, bạn hãy dùng những lời khen ngợi. Đặc biệt cần thường xuyên lắng nghe những khó khăn của nhân viên. Chỉ khi nhân viên tin tưởng, họ mới chia sẻ những thiếu xót của cửa hàng, những yêu cầu của khách hàng. Như vậy bạn sẽ có thể có những chiến lược phát triển mới.

Bên cạnh đó, một môi trường làm việc thân thiện sẽ giúp nhân viên gắn bó và cống hiến hết mình vì cửa hàng.

4 điều nhân viên mong muốn nhà quản lý lắng nghe

5. Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự

Hiện nay, rất nhiều phần mềm quản lý ra đời giúp giảm thời gian quản lý của người chủ mà vẫn đạt hiệu quả đáng kể. Phần mềm quản lý giúp quản lý giao ca cho nhân viên, tích hợp chấm công bằng dấu vân tay hoặc thẻ.

danh-sach-nhan-vien-1536x711

Ngoài ra, hệ thống còn cập nhật danh sách bảng làm việc vô cùng cụ thể, thông tin nhân viên. Và toàn bộ đều được lưu trữ trên phần mềm, có thể sử dụng cả điện thoại và máy tính để truy cập. Bạn có thể quản lý nhân viên của bạn ở bất cứ nơi đâu chỉ cần có kết nối Internet.

Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một phần mềm quản lý nhân sự vô cùng hiệu quả và được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng: Phần mềm quản lý nhân sự Posx

Trên đây là bài viết Bật mí 5 cách quản lý nhân viên bán hàng nên được áp dụng. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn nắm được cách quản lý hiệu quả và hỗ trợ bạn phát triển doanh nghiệp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận để được giải đáp ngay nhé!

Xem thêm TOP 6 phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất

Phần mềm CRM quản lý & CSKH tích hợp bán hàng đa kênh 

Bạn có thể tham khảo thêm phần mềm chăm sóc khách hàng NextX CRM trong nền tảng NextX giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm phù hợp để phát huy hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM